04 cách để thêm nguồn doanh thu định kỳ cho Agency

5/5 - (1 vote)

Ở Việt Nam, có một sự thật là khá ít agency có các dòng doanh thu định kỳ. Thường là dạng hợp đồng One-Time-Payment. Nghĩa là trả một lần rồi thôi.

Lý do:

  1. Về phía client, họ chỉ quan tâm đến chiến dịch, đến kết quả trong một khoảng thời gian cụ thể, không có nhiều nhu cầu mua dịch vụ hàng tháng;
  2. Về phía agency sẽ có 2 lý do khác:
    • Cung cấp dịch vụ tốt nhưng lại thiếu ý tưởng dịch vụ bổ sung để cung cấp cho khách hàng;
    • Cung cấp dịch vụ kém –> thường client huỷ hợp đồng luôn và có thể sẽ phải bồi thường (thường là refund 100%). Trường hợp này thì chiếm đa số 🙁

Trong khi đó, bản chất của mô hình agency là phải tạo ra luồng kinh doanh ổn định với doanh thu định kỳ hàng tháng – hay thường được gọi là MMR

Không giống như các dự án một lần, đòi hỏi liên tục phải tìm kiếm khách hàng mới, MMR bổ sung doanh thu có thể dự đoán được cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp cho khách hàng giá trị hàng tháng.

Không còn xa lạ gì với mô hình SaaS – Software as a service, khách hàng sẽ phải trả phí hàng tháng để được sử dụng nền tảng phần mềm trên môi trường cloud. Agency chuyên nghiệp chắc chắn cũng sẽ vận hành và phát triển theo mô hình trên.

Và đến đây, bạn đã hiểu tại sao rất khó để tìm được một agency chuyên ngành nào đó nổi bật tại Việt Nam. Rất đơn giản là vì họ quá tập trung vào các hợp đồng, dự án 1 lần – khó mở rộng quy mô được.

Và nếu bạn đang là một agency, hãy suy nghĩ… và tìm câu trả lời cho các câu hỏi kiểu như:

  • Làm thế nào để cung cấp giá trị cho khách hàng của mình một cách thường xuyên?
  • Làm thế nào để đóng gói giá trị đó vào một gói và bán dưới dạng đăng ký hàng tháng?

Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng cho câu trả lời thì bài viết này sẽ giúp bạn.

Đây là một vài ý tưởng, một vài cách để giúp agency của bạn trong vài tháng tới:

1. Dịch vụ chăm sóc Website cho các chuyên gia

Các chuyên gia thường rất bận và không có nhiều thời gian cho các công việc liên quan đến kỹ thuật lắm.

Họ có website, họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho việc xây dựng website cá nhân của họ.

Nhưng để duy trì một website thì đòi hỏi rất nhiều việc phải làm. Từ việc quản lý các bản cập nhật đến việc tạo các bản sao lưu thường xuyên, bảo trì website là một vấn đề đau đầu của nhiều người.

Không ai muốn nghe kiểu như “nhìn website lởm thế”, “người nổi tiếng mà website như sh*t”, “website lỗi rồi anh ơi” hay “website anh không vào được” hay “web bị hack rồi chị ơi”…

Sử dụng một gói dịch vụ chăm sóc và bảo vệ website là một biện pháp tuyệt vời.

Hãy tưởng tượng, bạn cung cấp một gói dịch vụ như vậy – có thể là một giá trị bổ sung cho gói dịch vụ thiết kế website của bạn (tăng thêm giá trị hợp đồng), nó cũng là cách tuyệt vời để giữ khách hàng gắn bó với agency của bạn trong nhiều năm.

Trong trường hợp khách thuê agency khác làm website thì sao? Bạn càng có cơ hội để tìm kiếm những “lỗi lầm” của agency đó, và tất nhiên, bạn có cơ hội để giới thiệu gói dịch vụ thiết kế mới và bán kèm gói dịch vụ chăm sóc và bảo vệ website đó.

Bonus: Đa phần đều đang sử dụng nền tảng WordPress để làm website, bạn có thể lo lắng về phạm vi công việc hay mất thời gian cho dịch vụ này. Đừng lo. Những công cụ như InfiniteWP hoặc MainWP cho phép bạn cập nhật WordPress nhanh chóng, giám sát thời gian hoạt động và chức năng bảo mật từ một bảng điều khiển duy nhất. Quá ngon.

2. Quản lý tài khoản mạng xã hội

Đối với nhiều chuyên gia, người nổi tiếng, chủ doanh nghiệp hoặc bản thân doanh nghiệp, mạng xã hội cũng quan trọng như trang web của họ vậy.

Ý tưởng cho agency là gì?

  • Cung cấp dịch vụ 1 lần điều chỉnh thương hiệu truyền thông xã hội nhằm đảm bảo đồng bộ với thương hiệu, với các kênh tiếp thị, bán hàng (tuy ít người sẽ quan tâm đến kiểu dịch vụ này nhưng nếu biết cách thuyết phục thì vẫn có thể)
  • Cung cấp dịch vụ quản lý truyền thông xã hội liên tục với một khoản phí hàng tháng.

Bonus: Mua công cụ Buffer về sử dụng để quản lý nhiều hồ sơ mạng xã hội từ một bảng điều khiển. 

3. Tạo một khóa học và bán kiến ​​thức của bạn

Thông thường, các agency sẽ chỉ tập trung chiến lược vào các hoạt động marketing và tạo khách hàng tiềm năng để chốt giao dịch.

Thêm nữa, các agency (chính xác thì chủ agency) thường có kiến thức chuyên môn rất sâu, có rất nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Tại sao không cân nhắc việc đóng gói kiến thức đó thành một khoá học trực tuyến để bán kiến thức đó.

Tuy có thể mất thời gian nhưng nó rất dễ mở rộng quy mô.

Khách hàng sẽ đánh giá cao việc có thể học hỏi trực tiếp từ các chuyên gia đã cung cấp dịch vụ cho mình và rõ ràng, agency của bạn có thêm nguồn thu nhập hàng tháng.

Một trong những câu chuyện thành công điển hình – một cỗ máy tăng trưởng khách hàng của Hubspot chính là Hubspot Academy. Họ tạo ra Academy không phải chỉ để hỗ trợ khách hàng mà là đòn bẩy tăng trưởng về nhận thức thương hiệu, về khách hàng tiềm năng và khách hàng trả phí.

4. Quản lý bản tin email của khách hàng 

Tiếp thị qua email là một kênh quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cũng giống như tiếp thị nội dung, cần khá nhiều công việc để quản lý nội dung một cách nhất quán.

Tôi dám cam đoan, khẳng định rằng: Ngay cả bạn, chính bạn đang đọc bài viết này, bạn có ý tưởng về việc làm bản tin email hàng tuần, hàng tháng đấy nhưng bạn lại không thể triển khai được. Một phần vì công nghệ, một phần vì không biết bắt đầu từ đâu, một phần là lo sợ tính hiệu quả.

Ngay cả bạn, một chủ agency cũng như vậy, thử hỏi các doanh nghiệp khác thì sao. Họ có cần không?

Câu trả lời là CÓ.

Họ cũng muốn làm lắm, nhưng không biết làm.

Và đây là cơ hội cho agency của bạn, nếu agency của bạn chuyên về email và content marketing.

Cung cấp dịch vụ hàng tháng, thu phí dựa trên số lượng bản tin mà doanh nghiệp cần xây dựng. (Ví dụ: Thu 1tr/tháng cho 1 bản tin email với đầy đủ nội dung và thiết kế có liên quan đến doanh nghiệp).

Trong nhiều trường hợp, bạn còn thu được thêm cả hoa hồng từ việc giới thiệu công nghệ email marketing cho doanh nghiệp. Ví dụ như bạn giới thiệu LadiFlow chẳng hạn.

Agency Growth = Doanh thu dịch vụ 1 lần + Doanh thu định kỳ = Lợi nhuận và Tăng trưởng

Hãy nhớ: Các công ty lớn rất giỏi trong việc kết hợp các sản phẩm và dịch vụ lại với nhau.

Bằng cách nghĩ lớn, agency của bạn cũng sẽ trở nên tuyệt vời hơn

Bạn còn chờ gì nữa?

Hãy thử nghiệm với 1 trong 4 hoặc thậm chí cả 4 ý tưởng trên để có được những hợp đồng doanh thu định kỳ ngay từ hôm nay để hỗ trợ sự phát triển agency của bạn trong tương lai.

Bạn là một chủ agency, bạn là một chuyên gia trong một thị trường cụ thể – tại sao không thúc đẩy lợi nhuận của bạn trong khi vẫn cung cấp những giá trị cốt lõi cho khách hàng của mình.

Bạn cần thêm ý tưởng? Bạn cần hoạch định ra những dịch vụ có thể tạo ra doanh thu định kỳ cho agency của mình? Bạn cần những chiến lược cụ thể hơn?

Bạn có thể tham khảo bài viết này.💬

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x