Xây dựng tên tuổi cho bản thân có khó không?

5/5 - (2 votes)

Có một sự thật là ngày nay, ai ai cũng muốn trở thành một người nổi tiếng, hay nói nhẹ nhàng hơn là người có ảnh hưởng (Influencer).

Nghe có vẻ giống như một lối sống rất “sướng”: mọi người cung cấp cho bạn những thứ miễn phí và họ lắng nghe tất cả những gì bạn nói. Nếu bạn đang là chủ doanh nghiệp thì điều đó có nghĩa là luôn có một lượng khách hàng mới ổn định.

Nhưng nếu trở thành một người có ảnh hưởng dễ dàng thì có lẽ ai cũng sẽ làm được.

Nhưng nếu việc trở thành một người có ảnh hưởng thực sự có ý nghĩa đối với thì bài viết này sẽ giúp bạn hình dung được con đường mà bạn phải đi để có thể xây dựng tên tuổi cho bản thân trong bất kỳ một ngành nghề nào bạn chọn.

Phải hiểu tại sao bạn muốn trở thành người có ảnh hưởng

Trước khi bắt đầu một việc gì đó, chúng ta luôn phải trả lời một câu hỏi: “Tại sao tôi lại làm việc này?”

Vậy, tôi muốn hỏi bạn một câu đơn giản: “Tại sao bạn muốn trở thành người có tầm ảnh hưởng?”

Có một bí mật mà chắc không ngườii nổi tiếng nào tiết lộ cho bạn đó là: Trở thành một người có tầm ảnh hưởng thực sự không hấp dẫn như người ta tưởng. Rất nhiều công việc phải làm trong quá trình khai thác, kiếm tiền và duy trì vị thế ảnh hưởng của mình.

Thực sự, những người có ảnh hưởng không kiếm được nhiều tiền như bạn nghĩ họ làm trên các mạng xã hội hay các nền tảng tiếp thị người ảnh hưởng (Influencer Marketing Platform).

Điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ cuộc, cũng không có nghĩa là bạn không nên đặt mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo tư tưởng trong không gian của mình.

Nó chỉ có nghĩa là bạn cần phải thực tế về những gì liên quan.

Nếu bạn chỉ tham gia để kiếm tiền trên mạng xã hội thì có rất nhiều con đường dễ dàng hơn để bạn chọn.

Nhưng có rất nhiều lý do để khẳng định bạn nên theo đuổi trạng thái người ảnh hưởng.

Trở thành người có ảnh hưởng có nghĩa là bạn có một lượng khán giả.

Nó cung cấp cho bạn một nền tảng. Nó mang lại cho bạn một tiếng nói. Và nó mang lại cho bạn sự tôn trọng (9/10 người tiêu dùng thế hệ Millennial – thế hệ Y tin tưởng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, tin hơn những người nổi tiếng truyền thống).

Đối với nhiều người trong nhiều ngành thì những điều đó còn quý giá hơn cả tiền bạc.

Điểm mấu chốt ở đây là: Biết những gì trong đó cho bạn. Tìm ra lý do tại sao bạn muốn trở thành người có ảnh hưởng và những gì bạn sẵn sàng từ bỏ để đổi lấy điều đó trước khi bạn bắt đầu với những hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Xác định lĩnh vực chuyên môn của bạn

Cảnh báo: Nếu bạn nghĩ rằng, bạn có thể trở thành một người có ảnh hưởng đến ngành tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) chỉ sau một đêm thì tôi có một tin xấu dành cho bạn. Đây là một lĩnh vực cực kỳ đông đúc và rất cạnh tranh vì vậy, rất khó để có được sức hút thực sự trong một chủ đề rộng lớn như vậy.

Bạn sẽ thấy kết quả tốt hơn nhiều nếu bạn “thu hẹp ngách”. 

Bạn làm gì tốt hơn bất kỳ ai khác?

Bạn thấy người khác sai ở điểm nào về công việc của bạn?

Bạn có thể viết về điều gì đó sẽ mang lại giá trị đích thực cho khán giả và thuyết phục họ quay lại xem thêm?

Nói một cách khác, bạn cần phải tìm “ngách trong một ngách” của mình.

Đừng chỉ là một blogger tiếp thị kỹ thuật số;

Hãy trở thành một blogger tiếp thị kỹ thuật số chuyên cung cấp những lời khuyên thiết thực, hữu ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hoặc bạn có thể đưa ra các mẹo hoặc chiến thuật cho các công ty có chuyên môn hạn chế và ngân sách hẹn hẹp…

….vân vân…mây mây….

Hãy dành một chút thời gian để xác định không chỉ lĩnh vực chuyên môn mà bạn muốn trở thành người có ảnh hưởng, mà còn phải xác định rõ những gì bạn không muốn. Bạn sẽ cần thông tin chi tiết đó để xác định chính xác cách tiếp tục với những bước bên dưới.

Bước 2: Chọn kênh của bạn

Có rất nhiều nền tảng khác nhau mà bạn có thể trở thành người có ảnh hưởng, chẳng hạn như Facebook, Youtube, Instagram, Linkedin, Viết Blog hoặc Podcasting.

Vấn đề là, bạn không thể trở thành người có ảnh hưởng đến tất cả chúng.

Bạn cần phải chọn một kênh duy nhất mà bạn có thể tập trung nỗ lực của mình.

Để chọn được đúng nền tảng, hãy bắt đầu với những câu hỏi sau:

 • Bạn có tự tin đứng trước máy quay không? Nếu vậy, Youtube là lựa chọn tốt nhất.
 • Bạn có khả năng viết lách không? Viết blog trên trang web của riêng bạn hoặc trên một nền tảng nào đó như Brandvietnam, AdverstingVietnam, …có thể sẽ phù hợp với bạn.
 • Bạn có giỏi chụp ảnh không? Hãy xem xét sử dụng Instagram hoặc Snapchat hoặc Facebook
 • Bạn có một giọng nói như phát thanh viên? Hãy thử với Podcasting (Online Radio)
 • Bạn chủ yếu nói chuyện với khán giả B2B? Một nền tảng tập trung vào doanh nghiệp như Linkedin có thể phù hợp hơn so với Facebook hoặc Twitter

Điều cuối cùng này đưa tôi đến một điểm thực sự quan trọng: Khán giả của bạn có nhiều khả năng tìm thấy bạn nhất ở đâu?

Hãy nhớ không phải mọi nhân khẩu học đều có sở thích như nhau đối với mọi nền tảng.

Nguồn báo cáo + ảnh: https://khoros.com/resources/social-media-demographics-guide

Ngày trước, tôi bắt đầu bằng các video trên Youtube, tôi thấy rằng nền tảng này có nhiều sức hút, nhưng tôi lại không có kỹ năng nói trước máy quay, vì vậy, tôi đã bỏ qua nó (hiện tại tôi vẫn sử dụng Youtube, nhưng ít làm video hơn) và quay lại với Facebook. Tôi không nói rằng, tôi đang thống trị Facebook, nhưng tôi cũng may mắn đang có được hơn 10.000 lượt theo dõi và nó đang hoạt động tốt cho tôi đến thời điểm hiện tại.

Lưu ý nhanh: Theo chiến lược phát triển của công ty tôi, tôi cần phải tiếp cận nhiều nhà tiếp thị B2B hơn, vì vậy, tôi đang bắt đầu xây dựng Linkedin của mình.

Bước 3: Tìm những người có ảnh hưởng hiện có trong ngành của bạn

Đến bước này thì bạn kiểu gì cũng có ý tưởng về khu vực bạn muốn tạo ảnh hưởng và chọn được nền tảng làm việc của mình rồi.

Bây giờ bạn sẽ cần phải tìm hiểu kỹ xem những ai đang ở trong không gian của bạn và đang có những ảnh hưởng nhất định.

Hãy bắt đầu tìm kiếm họ trên chính kênh bạn đã chọn, mở rộng tìm kiếm nếu cần.

Những nền tảng như Revu.net, 7Sat hay các Facebook Group (thú thực là ở Việt Nam, người ảnh hưởng ngành nào cũng có Facebook).

Hãy tìm kiếm ít nhất 20 người đã là chuyên gia trong không gian của bạn.

Tìm được bất cứ ai, bạn hãy lưu lại theo cách bạn thường dùng để lưu trữ thông tin quan trọng, nhưng cần có đầy đủ các thông tin của họ như:

 • Tên của họ
 • Doanh nghiệp của họ
 • Trang web doanh nghiệp
 • Trang web cá nhân họ
 • Email của họ
 • Danh sách các bài báo nói về họ hoặc họ đóng góp nội dung

Ngoài ra, nếu kênh của bạn là Youtube, thì nên cân nhắc thêm các chỉ số như:

 • URL Kênh
 • Số lượng người đăng ký
 • Số lượng video
 • Tổng số lượt xem video
 • Các chỉ số về mức độ tương tác (số lượt chia sẻ, lượt thích, lượt không thích…)

Mẹo: Dùng phần mềm vidIQ để theo dõi Youtube và các chỉ số liên quan rất hữu ích. (Đăng ký bản vidIQ Pro sẽ mở khóa nhiều tính năng cực kỳ thú vị)

Bước 4: Bắt đầu tạo nội dung

Ok, bât giờ thì bắt tay vào việc tạo nội dung thôi.

Mỗi ngày hoặc mỗi tuần một lần hoặc thậm chí hàng tháng.

Dù bạn chọn khoảng thời gian nào đi nữa, hãy nhớ rằng bạn càng làm nhiều – và chất lượng càng tốt thì bạn càng tiến xa hơn với công việc sáng tạo nội dung.

Tuy nhiên, khối lượng không là gì nếu nó không được hướng dẫn bởi chiến lược.

Như đã nói ở trên, bạn đã xác định được những gì bạn muốn làm để trở thành một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực chuyên môn của mình rồi. Bây giờ, bạn định đóng gói những thông tin chi tiết đó như thế nào cho khán giả của mình? Bạn định tiếp cận nội dung theo cách khác với mọi người như thế nào?

Ví dụ: Nếu bạn đọc blog này, bạn sẽ thấy rằng nội dung của tôi không viết để hướng tới “người mua tiềm năng” – không nghiên cứu từ khóa mua hàng, không SEO. Nhưng tôi tự cho rằng, nếu tôi đã viết thì tức là đó là những gì mọi người nên biết. Tôi cố gắng bỏ qua những điều tào lao và chỉ nói với mọi người những gì họ nên biết hoặc cần biết. Đó là cách tôi phân biệt bản thân mình với những người khác.

Ví dụ khác, trên trang web Moz, Rand Fishkin đã tạo ra một góc độ thực sự minh bạch – đưa ra các hướng dẫn chi tiết để giải quyết các thách thức cụ thể trong SEO.

Niel Patel thì có một góc nhìn khác. Anh ấy chia nhỏ các công cụ và kỹ thuật khác nhau. Anh ấy rất kỹ lưỡng và anh ấy sử dụng rất nhiều ảnh chụp màn hình và ví dụ. Anh ấy cũng nổi tiếng trong việc viết rất nhiều nội dung hay.

Hãy suy nghĩ về góc độ của bạn.

Bạn không cần phải sáng tạo hay phát minh lại.

Nhưng cách tiếp cận của bạn và phong cách công chúng mà bạn sử dụng để truyền tải nó, cần phải đủ sự khác biệt với những gì đã có để giúp bạn nổi bật và đáng nhớ trong tâm trí của khán giả.

Quan trọng nhất là phải nhất quán. 

Mỗi bài đăng bạn xuất bản sẽ giúp bạn có một số sức hút nhất định.

Khi bạn làm điều này một cách nhất quán, lưu lượng truy cập kiểu gì cũng tăng lên theo cấp số nhân.

Bước 5: Xây dựng mối quan hệ với 20 người có ảnh hưởng hàng đầu trong không gian của bạn

Hãy quay lại bước 3, xem danh sách những người có ảnh hưởng mà bạn đã thống kê được.

Họ sẽ trở thành Best Friend Forever (BFF) mới của bạn.

Họ là những người sẽ giúp bạn phát triển và trở thành người có ảnh hưởng theo đúng nghĩa của bạn,

Hãy nhớ: Đừng xem đây là cơ hội để bạn có được thứ gì đó từ họ. Thay vào đó, hãy nghĩ về việc dành thời gian cho những người này như một cách để nâng tầm bản thân.

Chỉ cần giao lưu với những người thông minh hoặc những nhà lãnh đạo trong không gian của bạn sẽ khiến bạn trở nên thông minh hơn.

Bạn sẽ học hỏi từ họ thông qua sự thẩm thấu và bạn sẽ trở thành người có ảnh hưởng với họ nhanh hơn so với khi không có họ.

Cuối cùng, bạn sẽ cần phải hình thành con đường của riêng mình, nhưng sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn đã tìm hiểu về những hậu quả.

Hãy dành thời gian với những người có tầm ảnh hưởng, bạn có thể nhận thấy rằng họ ở một cấp độ cao hơn so với bạn.

Bước 6: Thu hút khán giả của bạn

Bạn còn nhớ bước 2 chứ? Thế hệ millennial tin tưởng vào những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội hơn là tin tưởng vào các ngôi sao hạng A.

Lý do đơn giản là bởi vì chúng dễ tiếp cận hơn.

Những ngôi sao hạng A thường bị loại khỏi công chúng bởi một nhóm vệ sĩ, một loạt các chuyên gia PR.

Tóm lại, “ảnh hưởng” không phải là con đường một chiều.

Bạn không thể mong đợi xây dựng một khán giả gắn bó với mình bằng cách đăng video hoặc viết blog sau đó quên đi tất cả.

Giờ thì sao?

Bí quyết lớn nhất để trở thành người có ảnh hưởng trong bất kỳ ngành nào là tạo nội dung trong nhiều năm. Cần phải có thời gian và công sức, nhưng phần thưởng xứng đáng, cho cả bạn và doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao mọi người tranh luận rằng những người có ảnh hưởng là cây đũa thuần của tiếp thị vi mô.

Tôi viết blog hàng tháng (2 lần 1 tháng) – thường là theo từng phần nội dung.

Tôi gửi email cho danh sách của mình mỗi tuần.

Khi bạn đã trở thành một người có ảnh hưởng, sẽ có vô số cách để kiếm tiền từ khán giả của bạn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
1 Comment
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x