Cuộc cách mạng của các công ty dịch vụ (Agency)

5/5 - (1 vote)

Nhu cầu phát triển doanh nghiệp đang có rất nhiều. Kéo theo đó là sự phát triển của mạng lưới các “chuyên gia” hay “guru”. Họ cung cấp dịch vụ phát triển doanh nghiệp.  Tuy nhiên, đa phần đều thất bại về mặt:

  1. Không mạng lại cho khách hàng những gì họ thực sự muốn và cần, và…
  2. Không cung cấp dịch vụ tư vấn mang lại giá trị thực sự cho công việc kinh doanh của khách hàng

==> các công ty tư vấn, các huấn luyện viên hoặc các công ty trong ngành công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp đang không cung cấp những gì mà các doanh nghiệp thực sự cần. Đặc biệt là các công ty agency.

SỰ THẬT #1: Mô hình tư vấn chuyên gia có thể là một trò “bịp”

Xu hướng gần đây đối với các công ty tư vấn dựa trên cá tính, dựa trên hình ảnh chuyên gia có thể đã lên đến đỉnh điểm. Hiện nay có rất nhiều, có lẽ là quá nhiều, những người được gọi là guru. Hoặc ít nhất có quá nhiều người tự xưng là hoặc được công nhận là bậc thầy.

Ngày nay, có hàng nghìn nhà đào tạo, chuyên gia cung cấp dịch vụ (ngoài đào tạo) với giá cả cực cạnh tranh (rẻ). Tuy nhiên, các dịch vụ này thường được các công ty nhỏ, có ít tiềm năng tăng trưởng sử dụng.

Chính những điều này đã làm mất đi giá trị “quyền lực”, đặc biệt trong mắt các CEO của các công ty tư vấn cấp trung hoặc quy mô lớn.

Mặc dù chấp nhận rằng các nguyên tắc được nhiều chuyên gia cổ vũ là có cơ sở và được trình bày rõ ràng nhưng kết quả đạt được đối với hầu hết các công ty là không bền vững. Có quá nhiềc bậc thầy cung cấp những chiến thuật chứ không phải chiến lược.

Chắc bạn đã từng nghe những diễn thuyết kiểu như: “Hãy làm chính xác những gì tôi đã làm, theo đúng quy trình và trở nên giàu có như tôi…“. 😀

Bạn cần phải xác định rõ rằng: Những gì họ làm, ở ngay lúc này hay 5 năm, 10 năm trước. Họ làm trong môi trường kinh doanh như thế nào? Có phải như bây giờ không?

Các mệnh đề làm giàu nhanh chóng, sẽ là ‘có hiệu quả' đối với những khách hàng thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm, đang tuyệt vọng hoặc cả ba. Tuy nhiên, nó không thể đủ sức để thuyết phục những doanh nhân có kinh nghiệm (thị trường trung lưu); họ biết họ cần giúp đỡ, nhưng họ không tin vào phép màu. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi phần lớn khách hàng của các “guru” là các công ty rất nhỏ (hoặc rất lớn!).

SỰ THẬT #2: Không có công thức để giải quyết những tình huống phức tạp của agency

Hầu hết các cuốn sách về kinh doanh và tác giả của chúng đều cố gắng cung cấp công thức cho những thách thức không có công thức. Hiếm khi có một công thức cho một tình huống phức tạp, năng động. Và hầu hết các tình huống đều không đơn giản. Cái khó của những việc khó là không có công thức để giải quyết chúng.

SỰ THẬT #3: Các agency đang tìm thuê người tư vấn không đúng cách

Đây là một sự thật đang diễn ra.

Doanh nghiệp nhỏ thường không biết họ nên đi theo hướng nào hoặc không chắc chắn về nó. Do đó thách thức lớn nhất của họ là chiến lược (nơi họ nên đến) chứ không phải chiến thuật (họ nên đến đó bằng cách nào).

Đa phần các Chuyên gia/nhà huấn luyện kinh doanh giúp khách hàng của mình tiến xa hơn trên con đường mà họ đang theo đuổi nhưng lại thường không kiểm tra sơ bộ xem đó có phải là con đường đúng đắn hoặc tốt nhất cho agency đó trên thị trường của ọ hay không. Họ không giúp các chủ agency biết được đâu là điểm mạnh đâu là điểm yếu của họ để từ đó biết cách khai thác hoặc khắc phục.

Ý KIẾN: Ở một thái cực ngược lại…

Một nhà tư vấn quản lý hoặc tư vấn phát triển kinh doanh thường sẽ không thể nói về doanh nghiệp của khách hàng nếu họ không hiểu nền kinh tế, không hiểu thị trường của doanh nghiệp, xu hướng và các động lực thúc đẩy phát triển ngành. Họ cần hiểu công ty của khách hàng từ trong ra ngoài – phỏng vấn, nghiên cứu…với lãnh đạo, thậm chí với từng nhân viên, sau đó tiếp tục với khách hàng của khách hàng, với đối tác của khách hàng…

Họ cần vạch ra chiến lược cho doanh nghiệp khách hàng một cách chính xác.

Đó là phạm vi công việc lớn với những cam kết lớn.

Với những công ty agency nhỏ, đa phần sẽ chọn chuyên gia /nhà huấn luyện viên để thuê họ tư vấn (trả phí nhỏ)

Với những công ty agency quy mô trung bình hoặc lớn thường sẽ chọn nhà tư vấn hoặc đơn vị tư vấn phát triển kinh doanh (trả khoản phí tư vấn lớn)

Còn đối với các agency quy mô vừa thì sao?

Đó là một cái gì đó mang tính cộng tác và tham gia nhiều hơn. Một cách gì đó bao gồm cả kinh nghiệm, chuyên môn và thành tích. Một cái gì đó như một quy trình hai chiều: Mỗi bên có thứ để cho và thứ để lấy.

Để dễ hiểu thì có thể là thuê một nhà tư vấn phát triển kinh doanh, trả phí cho họ, đồng thời cho họ các quyền lợi gắn liền với hoạt động kinh doanh của mình (cổ phần, lợi nhuận hàng tháng…). Ngược lại, nhà tư vấn sẽ có quyền lợi và trách nhiệm rõ ràng hơn. Giới thiệu đối tác, khách hàng nhiều hơn mỗi tháng (vì có lợi nhuận chia sẻ).

Kỷ nguyên ngang hàng của chúng ta

Chúng ta đang sống và làm việc trong thời đại ngang hàng, nơi mà kiến ​​thức, sự thật, có mặt khắp nơi; và thường là miễn phí, hoặc chi phí thấp.

Hầu hết chúng ta không còn tin (nếu chúng ta đã từng làm) rằng một người – một guru – luôn có tất cả các câu trả lời đúng.

Hầu hết không tin rằng ‘sự khôn ngoan' có thể áp dụng như nhau và giống hệt nhau cho mọi tình huống, mọi công ty, mọi thị trường, mọi lúc. Hầu hết tin tưởng vào các giải pháp riêng biệt đòi hỏi ‘trí tuệ' cụ thể, không chỉ khái quát.

SỰ THẬT: Agency ở quy mô vừa và trung bình – họ không chỉ quan tâm đến doanh thu mà còn là một bức tranh lớn về doanh nghiệp của họ.

Đa phần các Business Plan hoặc các lời khuyên của các chuyên gia thường có xu hướng tập trung vào định lượng: Họ nói về các con số, KPI, tiền bạc…Và, tất nhiên, họ đã đúng khi bắt đầu ở đó – không tiền, không kinh doanh. Tuy nhiên, họ thất bại trong việc kinh doanh để hướng tới những điều lớn hơn, tốt hơn.

Có thể lập luận là họ – chuyên gia tư vấn hoặc CEO của Agency hoặc cả hai thiếu tham vọng thực sự đối với doanh nghiệp mà họ làm việc.

Nhiều CEO thì chỉ quan tâm đến việc làm sao đạt được nhiều lợn nhuận hơn, chỉ thế thôi.

Tuy nhiên, có nhiều CEO quan tâm nhiều thứ hơn – những thứ họ muốn, họ thiếu – một bức tranh lớn hơn.

Bức tranh lớn không phải là lợi nhuận nhiều hơn hoặc nhiều nhân viên hơn (mặc dù về lý thuyết thì đúng). Bức tranh lớn này chủ yếu nói lên những gì mà các CEO của các Agency đang cố gắng tạo ra và đạt được với chính doanh nghiệp của họ.

Kết luận

Luôn có một khoảng cách giữa những gì khách hàng muốn và những gì nhà cung cấp đang cung cấp.

Điều quan trọng là phải tìm mọi cách để thu hẹp khoảng cách này.

Đã đến lúc các công ty tư vấn agency, các nhà lãnh đạo (chuyên gia trong thị trường ngách nào đó…) phải thức dậy và bắt đầu hành trinh của mình.

Nếu bạn quan tâm đến việc thuê một nhà tư vấn có kinh nghiệm và giúp bạn:

  • Phân tích thị trường, xu hướng thị trường
  • Quy hoạch lại mô hình kinh doanh của agency
  • Làm việc với bạn, với đối tác, khách hàng của bạn để xây dựng chiến lược mới, mục tiêu mới.

==> BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x