Đây có phải bí mật thành công trong kinh doanh không?

5/5 - (1 vote)

Xin chào quý anh chị em,

Có lẽ một trong những điều kỳ lạ nhất về kinh doanh đối với tôi luôn là sự xa lạ của mọi người đối với sản phẩm họ tạo ra và khách hàng sử dụng chúng. 

Bạn gặp sự cố với một sản phẩm bạn đã mua và bạn gọi cho đội ngũ hỗ trợ khách hàng, nhưng câu hỏi đặt ra là: Liệu bạn có đang thực sự nói chuyện với một nhân viên của công ty tạo ra nó hay không? Hay bạn đang nói chuyện với một nhà phân phối, một bên thứ ba? (Đối với LadiPage chúng tôi thì chắc chắn là bạn đang nói chuyện với đội ngũ trực tiếp tạo ra sản phẩm nhé).

Mô hình kinh doanh thường thấy như sau: Công ty X thuê nhà sản xuất Y gia công tại nhà máy Z để tạo ra sản phẩm và bán sản phẩm ra thị trường.

Nhưng với các câu chuyện truyền thông thì công ty X có thể lại đang đóng vai là nhà sản xuất Y, là nhà máy Z luôn.

Chúng ta là những người tiêu dùng, mua một sản phẩm vì bạn muốn “ủng hộ” hoặc “hỗ trợ doanh nghiệp địa phương” với kiểu khẩu hiệu đại loại như “Người Việt ủng hộ hàng Việt”.

Nhưng thực tế thì sao?

Ví dụ: Bạn mua một cuốn sách từ một cửa hàng chẳng hạn, cửa hàng này lần lượt mua sách từ các nhà xuất bản lớn, nhà xuất bản thì lại mua bản quyền từ tác giả. Rõ ràng, trong mô hình kinh doah này, giữa tác giả và người đọc đang có một khoảng cách xa nhau vài bước. Nếu bạn để ý, thì rất nhiều nhà xuất bản, họ đã bán phần lớn sách cho các công ty như Tiki hay thậm chí Amazon.

Ở quan điểm cá nhân, thì tôi có cảm giác đây là một công việc kinh doanh không “tốt” cho lắm.

Chúng ta đi đâu cũng nói rằng, tiếp thị là quan trọng, khách hàng là chìa khóa thành công, nhưng sau đó các doanh nghiệp – những người trực tiếp tạo ra sản phẩm lại đi giao trách nhiệm về tiếp thị, về khách hàng cho các đơn vị khác. Hãy tưởng tượng xem, bạn là Fan hâm mộ của Real đi, nếu đội bóng này không phải trực tiếp tương tác với Fan của mình thì sẽ như thế nào nhỉ?

Quay lại ví dụ trên, nếu tác giả không trực tiếp nói chuyện với độc giả của mình, liệu rằng tác giả có biết những gì độc giả thích và không thích không?

Khi tôi làm marketing, tôi rất thích nói chuyện với những người cũng đang làm marketing ở các công ty khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau. Nhưng lại có một thực tế đối với các marketer tại các công ty mà tôi được tiếp xúc đó là họ chẳng nắm được gì nhiều về khách hàng của mình cả. Tôi hỏi họ, bạn có danh sách email không? Bạn có bao nhiêu email trong phần mềm Email Marketing của bạn?

Đa phần đều trả lời là KHÔNG. Là không được quyền quản lý. Là không được phép. Là thế này thế kia.

Khi tôi làm tiếp thị cho sản phẩm LadiPage, LadiFlow, LadiSales, tôi luôn đảm bảo rằng tôi có một danh sách email (tạo một Landing Page để khách hàng tiềm năng của mình điền thông tin vào). Tôi phải làm Email Marketing. Tôi hiểu rằng, tôi phải nuôi dưỡng dài lâu khách hàng tiềm năng của mình. Tôi muốn nghe những gì họ thích và không thích về những sản phẩm của chúng tôi. Tôi muốn thấy những gì hiệu quả và không hiệu quả. Tôi muốn trở thành những người bạn của họ trên môi trường trực tuyến.

Tất nhiên, tôi cũng có các tài khoản mạng xã hội (Bạn có thể theo dõi tôi trên Facebook, Youtube, LinkedinTikTok).

Nhưng trong 2 năm trở lại đây, tôi quyết định rằng những kênh xã hội là không đủ. Tôi cần phải trực tiếp với khán giả của mình.

Hãy tưởng tượng, khi bạn có một sản phẩm mới, bạn gửi một email cho họ, post một bài viết lên tất cả các kênh xã hội, và bạn thấy rất nhiều người nhắn tin, phản hồi email cho bạn với mong muốn sử dụng sản phẩm của bạn. Bạn có thích điều này?

Với tôi: “Thành công là sự tự chủ” và với những gì tôi đang làm, tôi đang hướng dẫn những người bạn của tôi thì hoàn toàn phù hợp với triết lý này. Tôi không muốn người khác bảo tôi phải làm gì. Tôi cũng không muốn bị phụ thuộc vào người khác. Tất nhiên, tôi có làm việc với một số Đối tác – Reseller của chúng tôi về sản phẩm LadiPage, nhưng đó là qua các sự lựa chọn kỹ lưỡng.

Tháng 04 năm 2021, khi chúng tôi chính thức phát hành LadiFlow, chúng tôi chưa chi bất cứ một xu nào cho quảng cáo Facebook hay Google. Chỉ cần gửi 1 email, bật một thông báo trong Builder của LadiPage, gửi một tin nhắn Zalo, post một vài bài viết trên Facebook chúng tôi đã có gần 300 khách hàng đầu tiên, ngay ở ngày đầu tiên. Không cần tiếp thị, không cần PR.

Nhưng đó không phải là điều mà chúng tôi quan tâm.

Bạn có biết chúng tôi quan tâm điều gì không?

Thực tế, thứ mà chúng tôi quan tâm thực tế đã đến tay những người quan tâm đến nó chưa.

Quan điểm của chúng tôi đó chính là cơ sở thực sự cho thành công bền vững trong kinh doanh.

Ít người trung gian hơn, ít trở ngại hơn, không có sự chậm trễ trong việc tiếp cận thị trường.

Ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/04, tôi đã nói chuyện với một công ty thời trang. Có đến 90% doanh số bán hàng của họ thông qua các đại lý bán lẻ và 10% trực tiếp đến từ người tiêu dùng. Tỷ lệ đó đã thay đổi khi họ tăng trưởng, dựa trên kế hoạch chiến lược của vị Phó tổng phụ trách.

Hãy tưởng tượng, trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, hệ thống bán lẻ phần lớn bị đóng cửa, 90% kia sẽ còn lại bao nhiêu?

Và ngay cả khi không có đại dịch, bằng cách tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng, họ đã cải thiện được tỷ suất lợi nhuận cũng như chất lượng sản phẩm của mình…bởi vì như bạn biết đấy, họ thực sự biết khách hàng của họ là ai và những người đó thích gì.

Không biết tương lai sẽ ra sao nhưng đó là sự thật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trực tiếp bán các sản phẩm công nghệ của chúng tôi. Các nhà tiếp thị, các đối tác của chúng tôi sẽ giúp chúng tôi làm những điều chúng tôi không thể làm và chúng tôi giúp họ làm những điều mà các công ty công nghệ khác không thể làm. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn làm việc cùng nhau.

Câu hỏi của tôi lúc này là: Nếu bạn đang không xây dựng một đường thẳng đến khách hàng của bạn thì bạn đang làm điều gì vậy?

Bạn đang liều lĩnh và có phần kiêu ngạo!

Bạn đang đánh bạc rằng có rất nhiều người đang cần bạn.

Bạn đang đánh bạc rằng trực giác của bạn luôn hướng tới khán giả.

Và bạn đang từ bỏ quyền tự chủ và tự do sáng tạo.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x