Điều gì tạo nên một công ty khởi nghiệp thực sự?

Rate this post
Tôi muốn bắt đầu bài viết này với một câu hỏi: “Theo bạn thì khởi nghiệp có nhất thiết phải biến nó thành một công ty khởi nghiệp không?”
Tôi tin là không!
Và khởi nghiệp chắc chắn sẽ khiến bạn trở thành một doanh nhân (khác với người khởi nghiệp nhé) – doanh nhân bắt đầu kinh doanh để thông qua đó nâng cao kỹ năng của mình.
Về cơ bản thì bất kỳ ai tham gia vào bất kỳ hình thức kinh doanh nào đều là doanh nhân nhưng chỉ một số ít trong số họ có thể được coi là công ty khởi nghiệp trừ khi doanh nghiệp đó đáp ứng các điều kiện sau đây:

1) Tập trung tấn công một vấn đề chưa được giải quyết

Khi bạn tấn công một vấn đề vẫn chưa được giải quyết, bạn đang tạo ra một thị trường cho chính mình.
Ví dụ: Bạn thành lập công ty thiết kế website. Công ty bạn có được coi là công ty khởi nghiệp không? Chắc chắn không. Vì bạn không giải quyết được bất cứ điều gì mới cả, bạn luôn phải cạnh tranh với hàng nghìn công ty web khác. Bên cạnh đó, vì bạn đang đi trên một con đường mòn – nhiều doanh nhân đã đi qua rồi và phải thay đổi rất nhiều trên con đường đó.
Trừ khi…bạn tìm ra được một cách mới để đi.

2) Xây dựng một mô hình kinh doanh phá vỡ quy ước

Uber – rõ ràng là kinh doanh taxi. Và họ là công ty quy mô toàn cầu. Vấn đề lớn nhất đối với các công ty kinh doanh taxi là vận hành doanh nghiệp. Nhưng Uber họ đã làm được.
Uber đã sử dụng kết hợp công nghệ kết hợp với một mô hình kinh doanh mới, không giống với bất kỳ mô hình kinh doanh nào tồn tại cho đến thời điểm đó. Quan trọng nhất, công ty này không sở hữu bất kỳ phương tiện nào khác so với mọi doanh nghiệp taxi khác trước đó. Họ sở hữu nền tảng mà thông qua đó họ có thể tạo ra nhu cầu và họ quản lý để phù hợp với nền tảng đó với các chủ sở hữu taxi cá nhân có khả năng cung cấp chất lượng sản phẩm tiêu chuẩn.
Uber chỉ là một trong những ví dụ về cách một doanh nghiệp trong thế giới cũ đã tìm thấy một hình đại diện mới thông qua một mô hình kinh doanh sáng tạo.
Ví dụ khác tương tự như Uber có thể kể đến như Airbnb, HotelsTonight, Google, Spotify, Pandora…
Thành công của mỗi doanh nghiệp này phụ thuộc vào thực tế là họ đã làm những điều khác nhau. Họ đã thay đổi cách thức kinh doanh trong quá khứ.
Trước Google, tất cả các công cụ tìm kiếm thường đẩy danh sách được tài trợ lên trên kết quả tìm kiếm mà không thông báo cho người dùng;
Spotify và Pandora đã thay đổi cách tiêu thụ âm nhạc và do đó cũng thay đổi cách người dùng trả tiền được nghe nhạc;
Airbnb đã thay đổi thị trường cho thuê đặc biệt mãi mãi; không chỉ dành cho những chủ sở hữu nhà muốn cho thuê nhà / phòng của họ làm chỗ ở cho kỳ nghỉ mà còn cho những du khách tìm kiếm các lựa chọn lưu trú rẻ hơn.
Mỗi người trong số họ đều có thể thay đổi cách thức kinh doanh trước đây, điều này đã mang lại cho họ vai trò lãnh đạo trên thị trường và giúp họ được công nhận.
Cho đến nay, hai thuộc tính này được đánh giá là quan trọng nhất để doanh nghiệp được xếp vào nhóm khởi nghiệp.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x