Đừng làm chuyên gia “bù nhìn” nữa!

1/5 - (1 vote)

Lê Thành Lộc – một người em của tôi. Lộc có một trang web theo đánh giá của tôi khi tôi review giúp Lộc là khá tồi. Bản thân Lộc cũng biết điều đó. Nhưng may mắn thay, cuối cùng em Lộc đã tìm ra lý do tại sao trang website của Lộc lại trông rất tào lao. Có 2 bài học quý giá và nó có thể áp dụng rộng rãi đối với nhiều người. Bài học mà tôi sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết này.

Lộc đã thuê chuyên gia tài năng

Theo như trao đổi, trước đây, Lộc cũng thuê các bạn chuyên lập trình website và thiết kế đồ hoạ. Nhưng trước kia, Lộc chỉ làm theo ý mình, những thay đổi, bổ sung là do Lộc yêu cầu hết. Lộc còn lấy những lời khuyên từ những người khác – những người không có kinh nghiệm về thiết kế và yêu cầu các bạn lập trình website wordpress thực hiện những thay đổi đó. Kết quả cuối cùng thì như trên có mô tả.

Bước vào năm 2022, Lộc đã nghe lời khuyên của tôi, hãy “im lặng” trong quá trình làm việc với chuyên gia giai đoạn đầu. Hãy để họ thực hiện việc thiết kế theo chuyên môn của họ. Và cuối cùng, dù mới chỉ dừng lại ở một Home Page giới thiệu về bản thân (dưới dạng 1 landing page) thôi, nhưng nó đã góp phần làm thay đổi cách nhìn nhận của người khác về Lộc.

Năng lực chuyên môn của chuyên gia bị làm lu mờ

Trước đây, cách tiếp cận của Lộc là thuê chuyên gia và sau đó, chỉ dừng lại ở góc độ nghe họ tư vấn, còn thực hiện theo thì không. Đây cũng là câu chuyện khá phổ biến hiện nay. Năng lực chuyên môn của các chuyên gia không được sử dụng một cách hợp lý và hiệu quả.

Tôi nghĩ có 2 bài học ở đây.

  • Một cho bạn với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ
  • Một khi bạn đang thuê một chuyên gia

Bạn là một nhà cung cấp dịch vụ?

Khi ai đó thuê bạn, họ làm như vậy vì họ cần kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Họ đang dựa vào bạn.

Nếu bạn cho phép kiến ​​thức chuyên môn của mình bị chệch hướng, dẫn đến sản phẩm/kết quả dịch vụ cuối cùng có chất lượng thấp, bạn đã khiến khách hàng của mình thất vọng.

Khách hàng của bạn xứng đáng (và trả tiền cho bạn) công việc tốt nhất của bạn.

Là những chuyên gia, họ đáng lẽ phải giáo dục khách hàng của mình và giải thích lý do tại sao đầu vào của anh ta lại đưa thiết kế đi sai hướng. Đó chính xác là những gì tôi đã làm khi tôi tư vấn cho Lộc và định hướng team thiết kế giúp Lộc.

Khi bạn đang thuê một chuyên gia

Khi chúng ta thuê một chuyên gia, chúng ta cần nhớ rằng chúng ta làm như vậy bởi vì họ có chuyên môn mà chúng ta cần. Và cho họ sự tự do để cung cấp cho chúng ta những công việc tốt nhất của họ.

Hãy để các chuyên gia tự hào về những công việc của họ. Như trường hợp của Lộc, khi trang website www.lethanhloc.com được chính thức Go Live, cá nhân tôi thực sự tự hào về nó. Tôi đã yêu cầu Lộc cho phép tôi đưa vào danh sách showcase của tôi vì tôi cũng thích nó.

Khi một chuyên gia tự hào về công việc của họ, họ sẽ là một cánh tay nối dài để quảng bá thương hiệu của bạn đến mạng lưới của họ. Đó chẳng phải là điều tốt hay sao?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x