Hãy quên chiến lược dài hạn đi, đây là các chiến lược có thể tạo tác động ngay

5/5 - (1 vote)

Ai cũng biết đến những lợi ích lâu dài của nội dung. Nhưng là một người sáng lập, đặc biệt khi mới khởi nghiệp, mới mở công ty thì bạn sẽ cần có lưu lượng truy cập web và doanh số bán hàng ngay. Vì dòng tiền, vì áp lực lỗ lãi. Vì thế, đa phần sẽ tìm đến các kênh quảng cáo như Facebook, Google, TikTok để “tiêu tiền” trước, nhằm tối đa hoá khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng và đem lại doanh số ngay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công, đa phần đều lỗ khi chạy quảng cáo. Có nhiều lý do, nhưng phần lớn đều là “bắt khách hàng phải đi tắt” trong khi hành trình mua hàng thì không thể thay đổi hay uốn cong được.

Vậy có cách nào vừa đáp ứng được mục tiêu về mặt lâu dài nhưng lại có thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng đem lại kết quả gần như tức thì không?

Câu trả lời là CÓ. 

Bằng cách đầu tư vào những nguồn lực này, bạn sẽ được hưởng lợi ở cả trong ngắn và dài hạn. 

Đây là 3 kịch bản chiến lược mà bạn có thể áp dụng và xem xét đầu tư.

1. Tạo nội dung hỗ trợ bán hàng

Nếu bạn đang bán hàng mô hình B2B thì bạn cần nhớ: Bạn cần nội dung để bán hàng. 70% người mua B2B nói rằng nội dung có liên quan là “rất quan trọng” khi truy cập vào các trang website giới thiệu các giải pháp tiềm năng cho họ.

Nội dung hỗ trợ bán hàng là bất kỳ nội dung nào giúp khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định mua hàng. Nó có thể là bất cứ điều gì như so sánh đối thủ cạnh tranh, các bài đăng trên blog giải thích lợi ích của sản phẩm.

Như những “thử nghiệm” của tôi đối với các giải pháp LadiPage, LadiFlow thông qua các nội dung hỗ trợ bán hàng như Webinar, Bài viết, Video hướng dẫn sử dụng đều đang phát huy tác dụng cho thị trường mà chúng tôi hướng tới.

Hiện tại, khi bước vào quý 2 năm 2022, chúng tôi bắt đầu tạo ra những nội dung dạng: Nghiên cứu điển hình (Case Study) với các số liệu cụ thể, để giải thích về lợi ích mà các sản phẩm của chúng tôi có thể đem lại cho doanh nghiệp theo từng loại hình kinh doanh khác nhau.

Việc tạo ra một Case Study thì không quá khó.

Tôi đã đọc hàng nghìn Case Study từ các đối thủ cạnh tranh, từ các công ty B2B, từ các công ty tư vấn toàn cầu thì tôi đúc kết ra được cấu trúc câu chuyện như sau:

 1. Giới thiệu công ty và vấn đề họ gặp phải
 2. Nói về lý do tại sao họ chọn sản phẩm của bạn và nó đã giúp họ giải quyết vấn đề như thế nào
 3. Chia sẻ những kết quả quan trọng

Chỉ cần đảm bảo có các số liệu thống kê đầu và cuối để làm nổi bật các tác động mà bạn đang nói đến.

2. Viết bài lên các nền tảng báo chí, truyền thông

Bạn nên nhớ rằng, không cần phải có hàng chục nghìn follower trên Facebook hay TikTok mới có thể trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng hay hiểu nôm na là người ảnh hưởng. Không cần.

Có rất nhiều cơ hội để bạn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức của bạn đến những nơi có sẵn đọc giả.

Một số nơi như:

 • Ấn phẩm của ngành. Những trang này thường có lượng lớn khán giả phù hợp với ngành của bạn. Việc được đăng tải lên những ấn phẩm này không phải dễ dàng gì nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được nếu bạn có ý tưởng thú vị và có “uy quyền” :D. Ví dụ Trendsvietnam, AdvertisingVietnam.com, BrandVietnam…
 • Tạp chí điện tử. Thường đa dạng nhưng lại giúp bạn tăng được uy tín. Ví dụ như bài đăng này trên CafeBiz.

Nói chung thì việc phần này không dễ. Hoặc liên hệ với Agency để làm việc (phải bỏ tiền) hoặc tự gửi nội dung cho Toà soạn. Riêng tôi thì tôi không phải mất đồng nào cả, cũng chưa tự gửi nội dung cho toà soạn nào bao giờ cả.

Một số bài viết có nhắc đến tôi:

 • https://cafebiz.vn/qua-roi-thoi-quang-cao-bat-nhao-khach-hang-se-tim-den-nguoi-ban-hang-co-tam-nhung-ke-vo-dao-duc-du-hot-hay-co-nao-cung-se-bi-dao-thai-20190903184412468.chn
 • https://cafebiz.vn/khong-phai-gia-re-hay-khuyen-mai-day-moi-la-chia-khoa-canh-tranh-cua-tuong-lai-neu-khach-yeu-ho-se-trung-thanh-voi-ban-neu-de-khach-ghet-ho-se-noi-xau-ban-voi-moi-nguoi-2019061715382738.chn
 • https://vitv.vn/tin-video/26-12-2017/tap-chi-startup-360-so-126-ngay-26-12-2017-nguyen-dac-tinh-va-uoc-mo-thay-doi/198062
 • https://cafebiz.vn/trai-nghiem-khach-hang-anh-huong-nhu-the-nao-den-xu-huong-tiep-thi-ban-hang-cua-doanh-nghiep-20191128170610065.chn
 • https://cafebiz.vn/nhung-con-so-bat-ngo-ve-email-marketing-da-la-marketer-thi-khong-the-khong-biet-20190819171537675.chn
 • https://cafef.vn/tang-truong-doanh-nghiep-200-hau-covid-lieu-co-kha-thi-20200528173051465.chn
 • https://vov1.vov.gov.vn/dien-dan-chu-nhat/tiem-nang-phat-trien-thuong-mai-dien-tu-viet-nam-c24-80755.aspx
 • https://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-kinh-doanh/chi-phi-chuyen-doi-so-khong-chi-la-gia-phan-mem-337813.html
 • http://doanhnhantrevietnam.vn/nham-dung-cac-xu-huong-marketing-trong-thoi-dich-d2951.html
 • https://cafebiz.vn/nhin-tu-chien-dich-mang-ve-loi-nhuan-tang-gap-138-lan-nho-quang-cao-cua-pnj-huong-di-nao-cho-cac-smes-trong-dai-dich-20210907151405928.chn

3. Tạo nội dung hướng dẫn xung quanh sản phẩm của bạn

Chiến lược này thực sự có thể tạo ra tác động lớn nhất cho doanh số của bạn.

Tạo nội dung hướng dẫn để giúp mọi người sử dụng sản phẩm của bạn tốt hơn.

Bạn sẽ gặt hái được 2 lợi ích chính:

 1. Khách hàng có thể tìm thấy câu trả lời cho vấn đề của họ, khiến họ có nhiều khả năng tìm thấy giá trị trong sản phẩm của bạn
 2. Họ sẽ ít phải liên hệ nhờ hỗ trợ, giúp bạn và nhóm của bạn có thể tập trung vào những việc khác

Loại nội dung này hữu ích cho hầu hết các sản phẩm SaaS.

Nhưng nó hoàn toàn cần thất nếu doanh nghiệp bạn đang bán theo mô hình freemium.

Ví dụ như chuỗi hướng dẫn này của chúng tôi:

Kết luận cơ bản

Tốt nhất là bạn nên nghiêm túc xem xét lại các chiến lược ngắn hạn và dài hạn. Tôi không nói rằng bạn không nên tạo ra các nội dung cho mục tiêu dài hạn. SEO và xây dựng khán giả trên mạng xã hội là rất hiệu quả, nhất là đối với thị trường Việt Nam.

Bạn chỉ cần biết rằng, những chiến lược này cần thời gian và có nhiều lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn có kết quả ngắn hạn.

Chúc bạn thành công!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x