Đây là 2 lý do khiến mọi người mua hàng

2/5 - (1 vote)

Chỉ có hai lý do cốt lõi khiến mọi người hành động và tạo ra những thay đổi trong cuộc sống của họ. Bạn có thể thắc mắc là tại sao mọi người quyết định mua hoặc không mua hàng từ bạn?

Câu trả lời là bạn phải hiểu con người hành động, suy nghĩ thế nào? Con người đưa ra quyết định mua hàng dựa trên các mô hình tâm lý nào?

Con người ra quyết định theo cảm xúc

Nhà khoa học về thần kinh Antonio Damasio đã có một phát hiện đột phá vào năm 2012, cho thấy những người bị tổn thương thùy trán (phần não tạo ra cảm xúc) hoàn toàn không thể hình thành quyết định. Họ có thể mô tả theo các thuật ngữ logic, từng bước những gì họ “nên” làm, nhưng họ không thể đưa ra quyết định đơn giản. Ví dụ, liệu họ nên ăn bún đậu mắm tăm hay bún cá vào buổi sáng chẳng hạn. Không có cách nào để quyết định, các đối tượng thử nghiệm không thể đưa ra quyết định chính xác.

Điều này cho chúng ta biết điều gì? Con người đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc, sau đó “sao lưu” bằng logic và lý trí.

Chúng ta tuân theo quy trình ra quyết định gồm 2 bước

  1. Chúng ta đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc (tiềm thức)
  2. Chúng ta hợp lý hóa các quyết định của mình bằng cách sử dụng logic & lý trí (trí óc tỉnh táo)

Nếu bạn đã từng đưa ra quyết định và sau đó hối hận về điều đó. Đó là bởi vì tiềm thức và ý thức của bạn không phù hợp với nhau về quyết định đó.

Vậy hai lý do khiến mọi người hành động là gì? (trong trường hợp này là mua hàng)

Có hai lý do quan trọng khiến mọi người mua hàng:

  1. Để tránh nỗi đau
  2. Để tăng khoái cảm

“Bí quyết thành công là học cách sử dụng nỗi đau và niềm vui thay vì để nỗi đau và niềm vui lợi dụng bạn. Nếu bạn làm được điều đó, bạn đang kiểm soát cuộc sống của mình.”

Tony Robinson

Học cách sử dụng nỗi đau và niềm vui trong tiếp thị một cách có đạo đức sẽ giúp bạn thúc đẩy khán giả của mình đưa ra quyết định tốt nhất. Xem lời đề nghị của bạn như một cách để tránh đau đớn và tăng niềm vui trong cuộc sống của họ.

Áp dụng trong tiếp thị như thế nào?

Sẽ hữu ích nếu bạn kích hoạt các liên kết tiềm thức trong tâm trí khách hàng tiềm năng của mình. Cho họ thấy đề nghị của bạn sẽ giúp họ như thế nào:

  1. Tránh nỗi đau
  2. Nhận niềm vui

Giả sử bạn làm trong ngành sức khoẻ đi. Sẽ rất hữu ích nếu bạn chỉ cho mọi người cách họ có thể tránh được cảm giác tủi thân trong cơ thể — cảm thấy uể oải, thừa cân, ghét cách họ nhìn và nghĩ về bản thân.

Và mặt khác, những gì họ có thể đạt được. Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời như thế nào và khiến một số người ghen tị. Họ sẽ cảm thấy tự tin bất cứ khi nào họ bước ra ngoài hoặc khi mọi người nhìn vào họ.

Vì vậy, bạn cần phải tìm ra cách đề nghị của bạn sẽ kích hoạt những cảm xúc đó trong đối tượng mục tiêu của bạn.

Sử dụng trong tiếp thị ra sao?

  1. Tăng thêm nỗi đau so với hiện tại. Lý do tại sao mọi người không thực hiện bất kỳ hành động nào là họ cảm thấy thoải mái. Vì vậy, nếu bạn khiến họ hơi khó chịu, nhưng về mặt đạo đức một cách tự nhiên thì sẽ tăng cường được hiệu quả. Đừng khiến ai đó cảm thấy kinh khủng về bản thân. Chỉ cần làm cho họ nhận thức được nỗi đau mà họ đang phải chịu.
  2. Tăng thêm niềm vui khi mua hàng. Nhắc nhở khách hàng tiềm năng về tất cả các lợi ích và cảm giác liên quan đến nó. Ví dụ, họ sẽ cảm thấy tự tin và có nhiều năng lượng hơn trong việc giảm cân hoặc thể dục. Khán giả của bạn sẽ cảm thấy hào hứng khi đến phòng tập thể dục và đi mua sắm những bộ quần áo mới mà họ luôn muốn mặc.
  3. Giảm bớt nỗi đau khi mua hàng. Đó là một nỗi đau khi chi tiền. Bạn có thể đưa ra một số quà tặng để làm cho họ cảm thấy mong muốn có được hơn và có giá trị hơn.

Chúc bạn thành công!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x