Muốn sống tốt thì phải không ngừng thay đổi với thế giới liên tục thay đổi

5/5 - (1 vote)

Chúng ta gục ngã và vươn lên, chúng ta thành công và chúng ta thất bại. Và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình. Chúng ta trải nghiệm sức mạnh của sự thay đổi và sự không ngừng thay đổi xung quanh chúng ta. Thế giới luôn không ngừng thay đổi và chúng tôi cũng cần phải thay đổi để thích nghi.

Điều duy nhất không đổi trong vũ trụ là sự thay đổi. Chúng ta càng chống lại chúng, cuộc sống của chúng ta càng trở nên khó khăn hơn. Chính những thay đổi đó tác động mạnh mẽ đến cuộc sống sau này của chúng ta. Cho dù chúng ta có thể tránh được những thay đổi trong cuộc sống, nhưng bản chất là chúng ta đã rơi vào cái bẫy của chính mình. Thay đổi là điều khó tránh khỏi.

Và khi ảo tưởng xuất hiện rằng số phận đã bị lừa dối, nó ập đến với chúng ta vào thời điểm không ngờ nhất. Những thách thức xảy ra và buộc chúng ta phải xem xét lại tất cả các giá trị và mục tiêu cuộc sống. Những thay đổi xảy ra dưới mọi hình thức: một cuộc khủng hoảng sụp đổ, do hậu quả của sự lựa chọn cá nhân của chúng ta, hoặc một cách tự phát. Và chúng ta có một lựa chọn duy nhất: Chấp nhận thay đổi hoặc không.

Sẽ là tốt nhất nếu gặp ngay những thay đổi trong cuộc sống của chúng ta, làm điều đó một cách có ý thức và không bị ép buộc. Thật không may, những sự kiện khó chịu và bất ngờ là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là những sự kiện thách thức sự tự mãn của chúng ta.

Điều duy nhất chúng ta có thể làm trong những tình huống khó khăn là quản lý phản ứng của chúng ta với những thay đổi trong cuộc sống. 

Để thay đổi cuộc đời của chính ta thực sự không bao giờ là dễ dàng cả, con đường dẫn đến một “cái tôi” đổi mới đầy khó khăn và chông gai. Tuy nhiên, đôi khi điều này chỉ đơn giản là cần thiết. Điều chính là phải hiểu liệu chúng ta đã sẵn sàng cho sự thay đổi hay chưa. Để làm được điều này, hãy trung thực trả lời những câu hỏi dưới đây…

Bạn đã sẵn sàng để thừa nhận sự bất lực của chính mình chưa?

“Bạn bè của tôi phản bội tôi”, “tôi cống hiến hiến hết mình cho công ty nhưng lại không được ghi nhận công lao”…đó có thể là một trong số các kịch bản xảy ra trong cuộc sống của bạn. Bạn cần phải chấp nhận chúng. Tuy không dễ dàng nhưng rõ ràng, bạn đang phải chịu những tác động của một thế lực nào đó mà bạn không thể làm gì được. Bất lực. Bạn cần được giúp đỡ để có thể đối phó với những điều này. Nhưng bạn đã sẵn sàng để thừa nhận rằng: Bạn thực sự bất lức trước những tình huồng này chưa?

Bạn có sẵn sàng nhận trách nhiệm về mình không?

Đổ lỗi cho vị trí của mình, cho người thân hoặc xã hội luôn luôn dễ dàng hơn là thừa nhận trách nhiệm của mình. Nhưng để thay đổi bản thân, bạn cần một lần nữa trở thành người làm chủ cuộc đời mình chứ không phải là nạn nhân. Không thể thay đổi người khác và hy vọng rằng họ sẽ thay đổi chúng ta. Đó là điều vô nghĩa. Bạn đã sẵn sàng ngừng phàn nàn và nhận trách nhiệm về mình chưa?

Bạn đã sẵn sàng để vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân chưa?

Chúng ta thường có thói quen chấp nhận “sự không hài lòng” nào đó về công việc hoặc một mối quan hệ. Chúng ta thường chấp nhận và không thay đổi bất cứ điều gì để cải thiện. Và đương nhiên, nó sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Bắt tay ngay vào việc thay đổi, quyệt định vượt qua nỗi sợ hãi về cái chưa biết, tiến một bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bạn có thể chịu đựng nhiều hơn để chữa lành những căn bệnh có thể chữa. Bạn đã sẵn sàng để vượt ra khỏi vùng an toàn của mình chưa? Đã sẵn sàng để vượt ra ngoài những điều bình thường chưa?

Bạn đã sẵn sàng để ngừng sống theo kỳ vọng của người khác chưa?

Để trở thành một phiên bản mới của chính mình, đôi khi bạn cần ngừng sống theo sự kỳ vọng của cha mẹ và những người thân yêu. Chúng ta sẽ phải từ bỏ hình ảnh thông thường đã hình thành trong bản thân và những người xung quanh. Khi làm như vậy, bạn có khả năng mất bạn bè hoặc ít có khả năng giao tiếp với những người thân thiết với mình. Hãy tưởng tượng rằng vì lợi ích của công việc mơ ước của bạn; bạn phải chuyển đến một nơi khác và bạn sẽ không thể gặp người bạn thân nhất của mình vào mỗi cuối tuần. Bạn đã sẵn sàng cho một sự thay đổi như vậy chưa?

Bạn đã sẵn sàng để suy nghĩ lại về giá trị của mình chưa?

Bất kỳ thay đổi cá nhân nào cũng kéo theo những thay đổi về mặt tinh thần và làm nảy sinh một cái nhìn mới về thế giới. Cảm xúc, tình cảm, giá trị, ý tưởng của bạn về các mối quan hệ – mọi thứ sẽ phải được xem xét lại. Cần có sự cam kết, sức mạnh, nghị lực, sự sẵn sàng nhượng bộ.

Những thay đổi nội bộ chỉ có thể thực hiện khi chúng ta thực sự tham gia vào công việc.

Ví dụ, bạn luôn tin rằng điều quan trọng nhất đối với bạn là gia đình. Bạn có nó, nhưng bạn vẫn không hạnh phúc. Bạn có thể hy sinh gia đình của bạn cho sự nghiệp không? Bạn đã sẵn sàng đặt câu hỏi về điều mà bạn luôn chắc chắn chưa?

Bạn đã sẵn sàng để đi hết con đường chưa?

Nó xảy ra khi bạn tìm thấy một đích đến mới, khiến bạn dừng lại (hay thường nói là ngủ quên trên chiến thắng) và quay trở lại vùng an toàn cũ của mình. Thành tích trung gian có vẻ như là một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực. Đối với bạn, dường như bạn đã đạt được mục tiêu của mình; đã chứng minh mọi thứ cho bản thân và những người khác, điều đó có nghĩa là bạn có thể quay trở lại. Giả sử bạn quyết định kết thúc mối quan hệ và rời xa đối tác của mình. Quay lại với anh ấy/chị ấy có đáng không nếu anh ấy/chị ấy cầu xin bạn và hứa sẽ thay đổi? Tất cả các quyết định phải được thực hiện một cách có ý thức và cân nhắc kỹ lưỡng.

Một số lời khuyên để bạn có thể tự mình thay đổi và hướng tới một cuộc sống viên mãn hơn

Tốt hơn là nên bắt đầu làm điều gì đó, còn hơn là không bắt đầu

Chúng ta thường sợ rui ro. Trước khi bắt đầu làm gì đó mới mẻ, chúng ta thường dự đoán, đưa ra những rủi ro xấu nhất có thể xảy ra. Và tất nhiên, khi thấy thế, chúng ta thường co cụm lại và gạt bỏ, cho dù đó là ý tưởng tốt. Tin xấu là, nếu bạn làm không làm, thì kiểu gì cũng có người khác sẽ làm, sẽ thực hiện ý tưởng hay ho của bạn. Cuộc sống của bạn sẽ trôi qua một cách vô nghĩa vậy thôi.

Hãy nhớ rằng và chấp nhận rằng: Mọi người đều bắt đầu ở một nơi nào đó. Các dự án tốt nhất thường được bắt đầu khi chúng ta chuẩn bị đi ngủ.

Vượt qua sự sợ hãi và đưa mình vào nhóm 2% dân số thế giới

Đúng vậy. Theo như nhiều nghiên cứu thì chỉ có 2% dân số thế giới là nhóm người táo bạo, sẵn sàng từ bỏ dư luận và hành động theo ý mình.

Đa phần (98%) đều sợ thay đổi điều gì đó trong cuộc sống của họ.

Không có siêu nhân tồn tại trên thế giới chúng ta. Siêu nhân thực sự chính là bạn – nếu bạn dám thay đổi, vượt qua chính sự sợ hãi của bản thân, ra khỏi vùng an toàn của mình. Cứ làm đi, bạn sẽ trở nên đặc biệt.

Niềm vui thường bắt đầu từ những điều đáng sợ.

Điều quan trọng không phải là thành công, điều quan trọng là phải hạnh phúc

Trong một thế giới mà thành công là quy luật của quả bóng, mọi thứ đều ít nhiều rõ ràng: mọi người đều có tiêu chí thành công của riêng mình, và chúng khá rõ ràng và có thể định lượng được. Nhưng nếu bạn nhìn vào bao nhiêu người giàu có và nổi tiếng – những người đang cảm thấy hoàn toàn không hạnh phúc! Điều này nói lên rằng thành công và hạnh phúc là 2 điều khác nhau. Hạnh phúc là do bạn lựa chọn, và chỉ bạn mới có thể chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình và lựa chọn để được hạnh phúc. Không ai có thể biến bạn thành một ai đó nếu bạn không muốn.

Đừng đuổi theo các mục tiêu của người khác

Ở một mức độ nào đó, tất cả chúng ta đều là con tin của môi trường sống. Và theo cách tốt và theo cách xấu. Những người bạn đầy tham vọng thường thúc đẩy bạn phát triển và vượt lên trên chính mình. Nhưng bạn luôn dễ dàng rơi vào bẫy theo đuổi tham vọng của người khác. Điều hướng cuộc sống của người khác dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng tìm ra cuộc sống của chính mình. Tuy nhiên, mỗi người đều có mục tiêu của riêng mình, và hiểu về hạnh phúc cũng vậy. Bạn có thể dành cả cuộc đời để chứng minh cho người khác thấy rằng bạn có nhiều khả năng. Nhưng ai, nếu không phải là bạn, sẽ thực hiện được mọi ước mơ của bạn?

Khả năng và tài năng chỉ được thể hiện trong các hoạt động cụ thể

Nằm ở nhà và không ngừng nghĩ về một ngày nào đó, bạn không phải đi làm nữa và có thể thoải mái sống một cuộc sống vô lo vô nghĩ. Chắc chỉ có đi ăn cướp hoặc đi hack cuộc đời của người khác :D.

Tin tốt là bạn có thể làm những gì bạn yêu thích ngay bây giờ, ngay bây giờ. Đúng vậy!. Đi học thêm cái gì đó sau giờ làm, tìm cho mình một công việc thực tập trong công ty bạn mơ ước. Làm thế nào để có được một ý tưởng thực tế về những gì giấc mơ hão huyền của bạn thể hiện trong thực tế? Hãy thử nó. Nếu bạn không thích nó thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang đối mặt với thực tế phũ phàng và nhận ra rằng bạn muốn một điều gì đó hoàn toàn khác? Chỉ cần cố gắng hơn nữa.

Làm những gì tương xứng với bạn

Để cảm thấy hạnh phúc, bạn cần làm những gì bạn thích. Làm thế nào để tìm thấy nó? Quan sát bản thân, lắng nghe bản thân và xem điều gì cộng hưởng với bạn. Đây là cách duy nhất để hiểu bạn thực sự cần gì và bạn nên di chuyển theo hướng nào.

Đừng hy vọng rằng cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn sau khi thực hiện ước mơ của bạn

Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng điều khó khăn nhất là vừa đạt được ước mơ của bản thân. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng khi đã thực hiện được ước mơ, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm. Cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều, khi trách nhiệm của mỗi người đều tăng lên. Khi bạn sống một cuộc sống bình thường và mơ ước một ngày nào đó sẽ thay đổi mọi thứ, nó giống như bạn vào phòng thi và chỉ có một tờ giấy nháp thôi. Bạn đã quyết định thực hiện ước mơ của mình chưa? Bạn phải sẵn sàng cho sự thật rằng cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn nhiều, nhưng đồng thời cũng khó khăn hơn nhiều – không có tờ giấy nháp dự phòng cho cuộc thi của bạn đâu.

Ngừng bị hướng dẫn bởi ý kiến ​​của người khác

Có bao nhiêu người, bấy nhiêu ý kiến: một người sẽ nói rằng bạn là một kẻ tầm thường, người kia sẽ cho rằng bạn sẽ thành công như một ngôi sao. Nếu bạn luôn lắng nghe ý kiến ​​của người khác, bạn không bao giờ có thể làm được gì cả. Nói thẳng thì trên thế giới này, tất cả mọi người đều không quan tâm đến nhau, vì mọi người chỉ bận rộn với bản thân và các vấn đề của họ. Không thể làm hài lòng tất cả mọi người được. Chỉ dành bản thân và nguồn lực của bạn cho những người quan trọng và cho những gì quan trọng.

Tóm lại

Nói chung, thay đổi cuộc sống của bản thân chính là một phần thưởng. Khi chúng ta làm điều này, chúng ta thực sự sống, chúng ta cảm thấy thực tế, chúng ta cảm nhận được chính quá trình của cuộc sống, chúng ta vẫn cảnh giác khi đối mặt với một cái mới, chúng ta suy nghĩ, thích nghi với một cuộc sống mới, và do đó, chúng ta tiến bộ. 

Bằng cách thay đổi cuộc sống của chúng ta, chúng ta thay đổi chính mình; Bằng cách thay đổi bản thân, chúng ta thay đổi cuộc sống của mình – kết quả thay thế nguyên nhân, và nguyên nhân thay thế kết quả. Mọi thứ đều được kết nối với nhau.

Đừng quên bản thân chúng ta không nỗ lực để thay đổi cuộc sống của mình, thì nó sẽ bắt đầu thay đổi chính nó, điều mà nó đã xảy ra, buộc chúng ta phải thay đổi đồng thời. Và thật khó chịu khi cuộc sống của chúng ta bắt đầu thay đổi mà không có sự cho phép của chính chúng ta. Suy cho cùng, ai mới là chủ nhân của cuộc đời mình – chúng ta hay ai khác? Nếu ai đó kiểm soát cuộc sống của mình, thì chúng ta chỉ đơn giản là không có nó. Chúng ta không sống, mà chỉ là tồn tại nếu chúng ta không kiểm soát cuộc sống của mình và cho phép người khác kiểm soát nó. 

Tôi hy vọng bạn sẽ không cho phép điều này xảy ra, và sống cuộc sống của bạn sẽ phải theo cách mà bạn muốn vì cuộc sống của bạn là cuộc sống của chính bạn, chứ không phải của ai khác!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x