Neil Patel xây dựng đế chế SEO Agency hàng tỷ đô như thế nào?

Rate this post

Neil Patel – cái tên không quá xa lạ gì với bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Người tạo ra blog neilpatel.com và cũng là người đã sáng lập ra một số công ty khởi nghiệp như CrazyEgg, HelloBar – những công cụ SaaS hoạt động theo mô hình kinh doanh Subscription Model – trả phí hàng tháng để được sử dụng công cụ.

Gần đây, Neil Patel đã thử nghiệm rất nhiều công cụ miễn phí. Có lý do nào đó khiến anh ấy làm vậy. Và đó có thể là một chiến lược tiếp thị mà anh ấy sử dụng để phát triển các doanh nghiệp của mình.

Chiến lược tiếp thị của Neil Patel là gì?

Neil Patel kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau ở nhiều vai trò khác nhau. Nhà tiếp thị, Nhà sáng lập, Nhà đầu tư mạo hiểm và Diễn giả. Nhưng phần lớn tiền anh ấy kiếm được tôi nghĩ rằng đến từ việc xây dựng công cụ cho các nhà tiếp thị sau đó là bán nó.

Đọc blog của Neil, tôi để ý mới thấy rằng, anh ấy đang dùng một chiến lược mà đối với các nhà tiếp thị mới hoặc nguồn lực hạn hẹp thì không thể làm được. Đó là anh ấy thử nghiệm rất nhiều công cụ tiếp thị, nhưng là để phục vụ việc xây dựng và phát triển Agency của anh ấy.

Trong bài đăng này của anh ấy, anh ấy có nói:

Nếu tôi muốn tăng lưu lượng truy cập của mình lên ngang bằng với blog của Hubspot và nhận được hơn 6 triệu khách truy cập mỗi tháng, tôi sẽ phải viết nội dung về những thứ như “cách chỉnh sửa video”.

Có hai vấn đề với nội dung như vậy. Đầu tiên, tôi sẽ không thể kiếm tiền từ nó.

Thứ hai, và quan trọng nhất, tôi không phải là một chuyên gia về chỉnh sửa video, vì vậy tôi không nên viết blog về nó.

Tôi cũng đã nghĩ đến việc viết về tinh thần kinh doanh, nhưng tôi không thực sự thích nó cho lắm.

Và vì thế, sự thiếu đam mê của tôi sẽ thể hiện trong nội dung khi tôi xuất bản nó.

Nói chung, nếu bạn không đam mê những gì bạn đang viết, đừng lãng phí thời gian của bạn.

Vì vậy, nhóm của tôi và tôi đã đưa ra quyết định vào tuần trước rằng tôi chỉ nên viết một bài đăng trên blog mỗi tuần, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và tránh viết nội dung tiếp thị chung chung mà tôi đã viết blog trong nhiều năm.

Thêm vào đó, việc chia sẻ những câu chuyện thú vị hơn là viết một bài đăng trên blog hướng dẫn bạn cách sử dụng Twitter.

Nhưng có một vấn đề lớn.

Tôi không thể rời bỏ việc viết một bài đăng trên blog mỗi tuần vì blog là thứ tạo ra tất cả các khách hàng tiềm năng cho Neil Patel Digital (đại lý quảng cáo của tôi).

Tôi đã phải tìm thứ gì đó có thể liên tục giúp tạo ra nhiều lượt truy cập hơn mà không cần tôi phải viết blog 7 ngày một tuần.

Và mặc dù tôi đã mất hơn một năm thử nghiệm … tôi đã tìm thấy nó .

Ok, vậy Neil đang đề cập đến điều gì?

Tiếp thị bằng việc cung cấp công cụ miễn phí

Neil Patel nổi tiếng với những thử nghiệm của anh ấy. Một trong những thử nghiệm đó là mua một công cụ Ubersuggest và cung cấp nó miễn phí trong phần công cụ (Tools) trên trang web của anh ấy.

Đây là một công cụ để khám phá từ khóa và đề xuất:

Nó rất dễ sử dụng và có giao diện người dùng trực quan:

Bạn phải trả bao nhiêu cho công cụ này?

Sức mạnh của tự do và cởi mở

Như Neil Patel đã chia sẻ:

Tôi quyết định rằng sẽ là một thử nghiệm thú vị khi biến Ubersuggest thành một công cụ lớn hơn nhiều và chỉ cho đi mọi thứ miễn phí mà bạn đã quen với việc trả tiền 🙂.

Sử dụng không giới hạn, không cần đăng ký, đăng nhập, hoàn toàn miễn phí.

Tại sao anh ta lại làm như vậy?

Bằng cách tạo ra thứ gì đó miễn phí, tôi sẽ không phải tiếp thị nhiều để tạo ra khách truy cập.

Nó dễ dàng hơn việc viết 7 bài đăng trên blog một tuần và tất cả những gì tôi phải làm là lấy những gì mọi người yêu thích, đang phải trả tiền và cho đi tất cả miễn phí.

Vấn đề ở đây là gì?

Phát triển một Agency trị giá hàng tỷ đô la

Mô hình của tôi không có khả năng mở rộng và muốn mở rộng thì phải có nhiều nhân viên hơn, nhưng nó có thể tạo ra nhiều tiền hơn. Chỉ cần nhìn vào các đại lý quảng cáo như WPP và Dentsu. Họ tạo ra hàng tỷ doanh thu!

Tại sao mọi người lại sử dụng một công cụ miễn phí cho hoạt động nghề nghiệp của họ?

Nhận một tính năng đặc biệt mà mọi người trả tiền và làm cho nó miễn phí

Phần thú vị của câu chuyện là Neil Patel có một chiến lược rõ ràng trong đầu, có thể tóm tắt như sau:

Nhận một tính năng đặc biệt từ ​​một công cụ mà mọi người đang trả tiền, sao chép nó và cung cấp miễn phí và công khai

Luận điểm của Neil là hầu hết mọi người trả tiền cho một công cụ vì có một tính năng đặc biệt nào đó mà họ thích nhất và họ sử dụng công cụ đó.

Bạn có thể đang thắc mắc lòng trung thành với thương hiệu thì sao?

Trong thế giới kinh doanh, chúng ta đã học cách tin tưởng (đặc biệt là trong các lớp học kinh doanh) rằng người khởi xướng đầu tiên sẽ là người chiến thắng. Trong khi điều này có thể đúng trong những thập kỷ trước và trong các ngành bảo thủ hơn; điều đó không áp dụng cho công nghệ.

Trên thực tế, trong thế giới công nghệ – người đến sau cùng – có thể có một lợi thế đáng kể. Một trong những lý do chính là khả năng tập trung vào nghiên cứu và xây dựng công cụ với phiên bản tốt nhất, theo cách tận dụng kinh nghiệm của những người khởi xướng đầu tiên.

Do đó, Neil Patel cũng lập luận rằng bạn có thể làm điều tương tự trong không gian SEO ngày nay. Liệu anh ta có thành công? Khó nói lắm. Trên thực tế, chiến lược này đầy rủi ro và tốn kém.

Một chiến lược táo bạo nhưng tốn kém

Như Neil Patel đã giải thích trong cùng một bài đăng trên blog:

Tôi nghĩ rằng tôi có thể làm điều này với chi phí phát triển dưới 100.000 đô la và 15.000 đô la một tháng cho chi phí máy chủ.

Tôi đã chi khoảng 122.312 đô la một tháng cho công cụ này và tôi vẫn chưa thấy chi phí này sẽ giảm xuống.

Chỉ riêng hóa đơn máy chủ của tôi đã lên đến khoảng 20.000 đô la một tháng và nó dự kiến ​​sẽ tăng lên 80.000 đô la một tháng trong vòng 4 tháng tới.

Chi phí như vậy có thể hợp lý nếu bạn có thể tạo ra một doanh nghiệp có quy mô hoặc ít nhất là có tỷ suất lợi nhuận cao để cung cấp cho bạn đủ sự linh hoạt trong việc duy trì công cụ mở và miễn phí!

Bài học chính

Dù chiến lược tiếp thị thống trị ngành SEO của Neil Patel có thành công hay không đi chăng nữa, thì thật thú vị khi thấy kiểu triển khai táo bạo này. Tất nhiên, như đã nêu rõ trong bài viết này, anh ta có thể làm được điều đó nhờ vào nguồn tài chính mà anh ta có sẵn. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng có ba điểm làm cho chiến lược này trở nên hấp dẫn và đáng để học hỏi:

  1. Tiếp thị bằng một công cụ có thể một cách làm tiếp thị hiệu quả sau tiếp thị nội dung. Cả hai đều khá đắt và cả hai đều có thể mở rộng quy mô. Nếu bạn thấy quá chán với tiếp thị nội dung rồi thì bạn có thể thử nghiệm với việc làm tiếp thị bằng công cụ.
  2. Tự do và cởi mở có thể tạo ra sự khác biệt giữa một doanh nghiệp nhỏ và một công ty trị giá hàng tỷ đô la
  3. Mọi người có thể tập trung hơn vào việc sử dụng một công cụ họ cần hơn là trung thành với một thương hiệu. Ngoài ra, trong cùng một công cụ đó, người dùng có thể chỉ đánh giá nó cho tính năng chính chứ không phải cho một tập hợp các tính năng phụ.

Hy vọng bài viết này đem lại cho bạn những ý tưởng mới, những sáng kiến tiếp thị mới.

Chúc thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x