Sức mạnh của TIẾP THỊ THÔNG TIN

5/5 - (1 vote)

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ về sức mạnh của một loại hình tiếp thị được gọi là tiếp thị thông tin. Nghe thì có vẻ như rất giống với tiếp thị nội dung nhưng qua bài này, bạn sẽ thấy nó khác.

Tại sao tôi viết bài này?

Vì có một số anh và chị và có thể trong suy nghĩ của một số người theo dõi tôi thắc mắc là: Sao tôi có thời gian viết nhiều bài viết trên facebook, linkedin và blog như thế? Hay sao đăng lắm thế? 😀

Xin thưa, tất cả là chiến lược tiếp thị thông tin của tôi đấy.

Và bài này sẽ cho bạn thấy lý do tại sao bạn thực sự nên bắt đầu sử dụng loại hình tiếp thị này.

Bạn đang đi tìm thời gian hay đi kiếm thời gian?

Các chủ doanh nghiệp thường sẽ không cần phải đi tìm thời gian để làm hoặc tìm thời gian để chăm sóc khách hàng của họ. Khi một nhiệm vụ quan trọng đối với chúng ta, chúng ta sẽ dành thời gian cho nó. Thời gian cho nó được ấn định rõ ràng. Nó có trong lịch làm việc của chúng ta. Nó được ưu tiên cao nhất trong danh sách việc cần làm của chúng ta. 

Tiếp thị là một hoạt động kinh doanh có thể nói là thường xuyên nhất của tôi. Không chỉ cho tôi, mà cho tất cả mọi người – những người thực sự nghiêm túc về việc phát triển một doanh nghiệp thành công.

Hôm nay tôi muốn chia sẻ thật là đa phần những thông tin tôi tạo ra (các mẹo, ý tưởng và lời khuyên tiếp thị miễn phí) không phải lúc nào cũng là để tiếp thị.

Một số người gọi nó là tiếp thị nội dung, nhưng tiếp thị nội dung thì có nhiều phần hạn chế lắm.

Và tôi gọi nó là tiếp thị thông tin.

Tiếp thị thông tin là như thế nào?

  • Nó nhắc nhở những người chọn theo dõi công việc của tôi biết tôi là ai và tôi đang làm gì.
  • Các bài viết trên facebook, linkedin, website hay trên một số tờ báo, tạp chí điện tử nhằm giới thiệu kiến ​​thức của tôi.
  • Nó chứng tỏ rằng tôi xuất hiện thường xuyên với thôn tin hữu ích và rằng tôi đã và đang làm việc trong ngành của tôi nhiều năm rồi.

Thành quả của tiếp thị thông tin là: Tôi giành được sự tin tưởng của một bộ phận khách hàng mục tiêu và sau đó họ sẽ liên hệ với tôi hay với công ty tôi để làm việc. Khi thông tin tôi cung cấp được mọi người đón nhận và chia sẻ nghĩa là họ đang chia sẻ công việc của tôi với nhiều khách hàng mục tiêu khác.

Như bạn thấy đấy, bạn đang tưởng tượng đúng không.

Đó chính là những điều làm tiếp thị thông tin trở nên hiệu quả (ít nhất là đối với tôi). Nó cung cấp cho tôi và cho bạn (nếu bạn áp dụng) một luồng khách hàng và doanh số bán hàng thường xuyên. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải bán dịch vụ của mình cho một người lạ. Bởi vì họ đã biết tất cả về bạn và các dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Bạn thấy tiếp thị thông tin tuyệt vời không?

Tiếp thị thông tin vẫn đang diễn ra hằng ngày và phải đều đặn

Hoạt động tiếp thị, dù bằng cách này hay cách khác thì đều là những hoạt động kinh doanh liên tục. Đó là vì sự tồn tại và hiện diện của tên bạn, tên công ty của bạn, thương hiệu, biểu tượng, khuôn mặt, giọng nói…với khách hàng mục tiêu và mục đích lớn nhất của các hoạt động tiếp thị chính là biến những điều đó trở nên quen thuộc với khách hàng mục tiêu.

Hầu hết mọi doanh nghiệp nhỏ và thậm chí nhiều doanh nghiệp quy mô vừa và lớn cũng đều mắc phải một sai lầm. Sai lầm đó là: Họ có xu hướng chỉ tiếp thị doanh nghiệp của mình khi có vấn đề; như khi họ thấy lượng khách hàng mới sụt giảm một cách đáng lo ngại. Họ bắt đầu tiếp thị đến những khách hàng tiềm năng của họ, mặc dù họ đang hoàn toàn xa lạ với những khách hàng tiềm năng này. Như chạy quảng cáo chẳng hạn. Rõ ràng là tốn kém và cũng chưa hiệu quả ở quy mô lớn. 

Những sai lầm này hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn sử dụng mô hình tiếp thị thông tin.

Nó đòi hỏi chi ít tiền hơn bạn nghĩ

Trên thực tế, tiếp thị thông tin tốn rất ít tiền và ít thời gian hơn bạn nghĩ đấy.

Ít tiền hơn bạn nghĩ? Tại sao?

Đúng.

Nếu bạn tiếp thị dịch vụ của mình theo cách của tôi, bạn sẽ không cần phải chạy quảng cáo. Kể từ năm 2018 đến nay, tôi thú thật là không còn trả tiền cho quảng cáo nữa.

Đọc thêm: Mô hình tiếp thị không phải trả tiền

Bởi vì khi bạn đăng các mẹo, ý tưởng và lời khuyên hữu ích mà thị trường của bạn đang cần, họ sẽ đánh giá cao những gì bạn chia sẻ và bị thu hút bởi nó.

Ví dụ: Bạn viết một bài viết rồi đăng lên blog, đăng lên các trang chuyên ngành, tạp chí, báo điện tử. Khách hàng tiềm năng của bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin bạn đăng thông qua công cụ tìm kiếm. Thậm chí, ngay cả khi bạn viết bài lên facebook, linkedin hoặc twitter thì Google cũng lập chỉ mục cho những bài viết đó và khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng tìm thấy thông qua Google. Chỉ cần đảm bảo rằng khi họ tìm thấy thông tin của bạn, họ sẽ dễ dàng liên hệ với bạn và đăng ký vào danh sách nhận bản tin, đăng ký nhận tư vấn hoặc đơn giản là nhắn tin cho bạn. Đó mới là mục tiêu thực sự của việc dành thời gian cho việc viết và đăng tải. Đúng không bạn?

Chắc chắn mà. 😀

Bạn không chỉ kết nối với số lượng khách hàng tiềm năng ngày càng tăng. Họ còn đang chia sẻ công việc của bạn một cách miễn phí với nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa. Quảng cáo nào địch nổi?

Ít thời gian hơn bạn nghĩ? Tại sao?

Vâng đúng ạ.

Trong khi tiếp thị nội dung được biết đến như việc tạo ra một lượng lớn “nội dung” chất lượng thấp, thì tiếp thị thông tin lại tập trung nhiều hơn vào chất lượng thông tin mà bạn chia sẻ. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải bơm nội dung trên mọi nền tảng mạng xã hội

Lưu ý: Thực tế, tôi chỉ sử dụng Facebook là chính, sau đó là 2 blog (Blog cá nhân tôi và Blog LadiPage) và cuối cùng là Linkedin.

Chiến lược tiếp thị thông tin mà tôi sử dụng với khách hàng của mình chính là góp phần giúp họ có thêm thông tin, mẹo, kiến thức để áp dụng cho công việc của họ. Vì vậy, bạn chỉ cần đầu tư thời gian để tạo ra một phần thông tin hữu ích và nó có thể cung cấp cho bạn nhiều cơ hội tiếp thị hơn những gì bạn nghĩ.

Ví dụ: Nếu bạn viết một bài viết hữu ích và đăng lên blog của minh, nó có thể:

  • Đăng lên Facebook
  • Đưa vào một email và gửi đi hàng loạt (tôi sử dụng LadiFlow để gửi đi cho hơn 30.000 người)
  • Đăng lên một trang web chuyên ngành (tôi thường đăng lên Advertisingvietnam và BrandVietnam)

Bạn thấy không? Tạo ra một lần nhưng lại trở thành rất nhiều tài sản tiếp thị cho những kênh tiếp thị khác nhau để thu hút, giúp đỡ và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Bạn không có ý tưởng để tạo ra thông tin?

Đừng nghĩ phức tạp quá.

Đôi khi chỉ là một ảnh chụp, một vài gạch đầu dòng có liên quan đến những khách hàng tiềm năng mà bạn muốn chuyển đổi họ. Ví dụ: Ảnh về sự kiện bạn đang tham dự một sự kiện nào đó hoặc hình ảnh cho mọi người thấy bạn đang họp, bạn đang thuyết trình dự án nào đó, bạn đang làm việc…Những điều này giúp khách hàng tiềm năng của bạn hiểu rõ hơn về những gì bạn làm và chúng khiến bạn trở nên “thực tế” hơn đối với họ.

Quan trọng là bạn cần tạo cho mình một thói quen của việc tạo và chia sẻ thông tin hữu ích. Khi là thói quen rồi bạn sẽ thấy quá trình từ nghiên cứu, tổng hợp, viết và đăng sẽ mất rất ít thời gian.

Tiếp thị thông tin – chất lượng hơn số lượng

Đúng vậy, bạn không cần phải chia sẻ điều gì đó mới, nhiều lần một ngày hoặc thậm chí mỗi ngày, giống như cách bạn đã và đang làm với tiếp thị nội dung.

Tiếp thị thông tin là cung cấp thông tin đủ hữu ích để mọi người chia sẻ công việc của bạn cho bạn.

Quan trọng là chất lượng chứ không phải số lượng. Giá trị chứ không phải khối lượng!

Ví dụ: Bài viết này, tôi viết nó xong, sau đó tôi sử dụng bài viết này theo nhiều cách khác nhau mà tôi đã nói ở trên, 2-3 lần trong 2-3 tuần liên tiếp, để thu hút sự chú ý của những khách hàng tiềm năng mới và bắt đầu xây dựng những kết nối có giá trị với họ.

Bước tiếp theo là gì?

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu bạn làm tiếp thị thông tin là 10 năm trước. Nhưng thời điểm tốt thứ hai chính là bây giờ.

Nếu bạn chưa tiếp thị doanh nghiệp của mình, bằng cách chia sẻ thông tin hữu ích mà bạn biết khách hàng tiềm năng của mình đánh giá cao, vui lòng cân nhắc nghiêm túc về điều đó. Tôi đã sử dụng mô hình này từ những năm 2015 và thường xuyên hơn từ năm 2018. Tôi đang khẳng định với bạn rằng tiếp thị thông tin đang làm việc tốt cho tôi và nó tốt hơn bất cứ kênh nào mà tôi từng biết. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x