Tại sao chúng ta cứ thích mua công cụ (bài học cho các nhà đào tạo)

5/5 - (1 vote)

Không còn nghi ngờ gì nữa khi mà chúng ta (chắc chắn có cả bạn trong đó) thường ra quyết định rất nhanh chóng khi mua một công cụ nào đó, ngay cả khi chúng ta thậm chí còn không sử dụng chúng. (Ngược lại, khi mua một khoá học trực tuyến hay một cuốn sách thì ngược lại).

Đây được gọi là “hội chứng vật thể sáng bóng”. Đặc biệt vào các dịp mua sắm như Black Friday, Happy New Year – những dịp mà các nhà cung cấp phần mềm, những người tạo ra công cụ luôn chạy các chiến dịch khuyến mại lớn và đặc biệt.

Không ít thì nhiều, Black Friday vừa rồi, kiểu gì bạn cũng phải vọc vạch, mua cho mình một vài công cụ hoặc trên Appsumo có vài công cụ FREE – và chả tội gì không nhận cả. Nhưng bạn sử dụng nó chưa? 😉

Tại sao lại như thế nhỉ? Ngay cả không có kế hoạch sử dụng chúng mà vẫn cứ lao đầu vào mua nhỉ?

Tôi nghĩ rằng…

CÔNG CỤ = GIẢI PHÁP TỨC THÌ

Một công cụ được thiết kế là để giải quyết một vấn đề và thực hiện điều đó một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Nó không giống như một khoá học trực tuyến, mang theo những lời hứa cố hữu về nhiều công việc hơn. Các khoá học thường được bán với những lời hứa hẹn lớn, nhưng bạn phải thực sự học hết khoá đào tạo, thực hiện những gì được dạy…thì bạn mới có thể thấy lời hứa đó đúng hay không.

Còn đối với các công cụ, nó cho chúng ta cái cảm giác ngay lập tức. Nó có thể thực hiện một công việc nào đó cho chúng ta ngay được.

Nhưng đó là cách nghĩ của những người mua công cụ thôi. 🙂 (Nếu ở vai trò là người kinh doanh phần mềm, người sáng tạo ra phần mềm thì lại khác…tôi nghĩ rằng, có thể tận dụng được những suy nghĩ, hành vì của người mua như trên để dễ dàng bán hàng hơn)

BÀI HỌC Ở ĐÂY LÀ GÌ?

Tôi sẽ không sử dụng vai “người bán phần mềm” trong bài viết này mà là vai “người sáng tạo nội dung hoặc đào tạo” để nói lên quan điểm hay những nhìn nhận mang tính chất “bài học” ở đây.

Nếu bạn là một nhà đào tạo, có lẽ bạn sẽ cần tự hỏi: “Làm thế nào để tạo ra một giải pháp gần như tức thì nhất có thể? Con đường nhanh nhất có thể để đưa học viên của mình đến kết quả mà họ muốn là gì?”

Tôi làm điều này với các Lead Magnet như webinar, ebook ngắn – những thứ khá cụ thể, đưa ra giải pháp và thực hiện được một cách dễ dàng và nhanh chóng (phần thực hiện chủ yếu phụ thuộc vào quyết tâm của người nhận nó :D).

Còn đối với một khoá học, tôi đã từng thử rất nhiều định dạng, nhiều thời lượng khác nhau + những khoá học mà tôi đăng ký học trực tuyến của các chuyên gia, nhà đào tạo trên thế giới thì tôi nhận ra rằng: Thời lượng từ 5-10 phút/bài học là tối ưu nhất.

Về bản chất, dài ngắn không quan trọng, vì khách hàng của bạn chỉ muốn giải pháp – và họ muốn nó NHANH CHÓNG.

Có thể khoá học của bạn dài, vì phải giải thích nhiều, hoặc vì nội dung khoá học nó khá khó, cần phải làm kỹ lưỡng, nhưng bạn có thể tạo ra một số phím tắt hoặc hỗ trợ đi kèm để giúp họ giải quyết nhanh chóng và dễ dàng các vấn đề điển hình mà họ có thể mắc phải.

Để làm được điều này, bạn cần có sự đồng cảm thực sự với những người bạn đang phục vụ (hoặc có ý định phục vụ).

Bạn thực sự nên hiểu vấn đề đối với họ là gì, cảm giác của nó như thế nào và có thể nhìn nhận từ góc độ của họ.

Khi bạn có thể làm điều đó, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh những gì bạn cung cấp để nó thực sự phù hợp với ọ và khiến họ thực sự, THỰC SỰ muốn nó.

Hãy tạo một blog của riêng bạn. Tạo ra một công việc kinh doanh trực tuyến của riêng bạn. Bất kể bạn là ai, bạn đang ở trình độ nào.

Khi bạn làm nội dung, bạn làm lead magnet, hãy chắc chắn rằng nó là các giải pháp cụ thể và thực hiện được dễ dàng.

Bạn cần hướng tới sự đơn giản hoá và nhanh chóng.

Đó là lý do tại sao chúng ta thích mua các công cụ phần mềm. Bởi vì các công cụ, phần mềm tạo ra để làm cho mọi thứ đơn giản hơn…và nhanh hơn. (ví dụ công cụ tự động tìm kiếm nội dung và tự động đăng lên blog chẳng hạn…)

Tuy nhiên, tôi muốn khuyên bạn rằng:

Đừng mua những thứ vớ vẩn nữa. Hãy xoay chuyển tình thế và áp dụng những điều đó vào chính doanh nghiệp mình để bạn có thể kiếm tiền chứ không phải chi tiêu hoang phí. 🙂

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x