Thế nào mới được gọi là Công ty Công nghệ?

5/5 - (1 vote)

Thời đại kỹ thuật số ngày nay, có rất nhiều quan niệm sai lầm, chẳng hạn như khi tất cả mọi người bạn gặp được cho là làm việc cho một “công ty khởi nghiệp” chỉ vì công ty được thành lập chưa được 3 năm và có dưới 21 nhân viên.

Cũng giống như định nghĩa về một công ty khởi nghiệp còn mờ mịt đối với nhiều người, thì định nghĩa về “công ty công nghệ” cũng vậy.

Vậy chính xác công ty công nghệ là gì và nó không phải là gì?

Một công ty công nghệ không chỉ đơn giản là một công ty sử dụng công nghệ. Nó cũng không chỉ là một mô hình kinh doanh có khả năng mở rộng về mặt quy mô. Bản chất một công ty viễn thông, một công ty bán lẻ cũng có khả năng mở rộng. Nhưng trên thực tế, một công ty như vậy kiếm sống bằng tiền lãi trong hoạt động “buôn-bán” của họ, trong khi các công ty công nghệ đang thống trị thế giới như như Facebook, Uber, Netflix, Grab, Stripe, ByteDance hay Amazon vẫn liên tục ở thế cạnh tranh.

Trên thực tế, một công ty công nghệ cần phù hợp với ba tiêu chí cơ bản:

  • Mô hình kinh doanh của công ty được đánh dấu bằng việc tăng lợi nhuận theo quy mô, được duy trì nhờ quy mô kinh tế của bên cung;
  • Mục tiêu chiến lược chính của các công ty công nghệ là cung cấp cho người dùng trải nghiệm đặc biệt, vì đó là cách duy nhất để khơi gợi lòng tin và giữ chân những người dùng – chiến lược rất quan trọng để duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.
  • Các công ty công nghệ thu thập dữ liệu do người dùng tạo một cách thường xuyên và có hệ thống – cho phép họ không ngừng cải thiện trải nghiệm và duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.

Tại sao chúng ta phải tin vào ba tiêu chí này? Xin hãy dành thời gian đọc định nghĩa về tinh thần kinh doanh do Babak Nivi cung cấp:

Đối với các doanh nhân, không có sự đánh đổi nào giữa chất lượng [trải nghiệm đặc biệt] và quy mô [tăng lợi nhuận]. Công việc là phải làm cả hai [bằng cách thu thập dữ liệu do người dùng tạo] – không phải cái này hay cái khác. Nếu không thể thực hiện được, bạn phải đổi mới [sử dụng những dữ liệu đó] .

Babak Nivi

Cũng lưu ý rằng tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu để cải thiện trải nghiệm người dùng có lẽ là một trong những vấn đề lớn nhất đối với việc hướng tới tương lai của dữ liệu. Về cơ bản, mọi người tin rằng các công ty thu thập dữ liệu để họ có thể bán nó cho các nhà tiếp thị hoặc sử dụng nó cho các mục đích bất chính. Công chúng nói chung có rất ít ý thức rằng cuộc sống của chính họ được sử dụng sẽ được cải thiện thông qua việc thu thập dữ liệu do người dùng tạo.

Chúng ta cùng đi xem xét xem liệu công ty nào sẽ phù hợp với 3 tiêu chí trên và các công ty phi công nghệ có thể chỉ phù hợp với một hoặc hai trong đó.

Chỉ trải nghiệm đặc biệt = cửa hàng địa phương. Nhiều doanh nghiệp nhỏ cung cấp trải nghiệm khách hàng đặc biệt mà không cần giám sát hoạt động của người dùng hoặc hưởng lợi từ việc tăng lợi nhuận – thường là một cửa hàng địa phương nơi khách hàng được phục vụ rất tận tình.

Trải nghiệm đặc biệt + thu thập dữ liệu = chuỗi cửa hàng lớn/sang trọng. Một số doanh nghiệp cung cấp trải nghiệm khách hàng đặc biệt và thu thập nhiều dữ liệu vì họ thực sự mong muốn biết khách hàng của mình, nếu chỉ để chăm sóc họ tốt hơn. Các chuỗi cửa hàng sang trọng và các thương hiệu xa xỉ thường thuộc loại đó, nhưng họ chỉ muốn nâng cao trải nghiệm thôi chứ không thực sự khai thác để thúc đẩy lợi nhuận.

Chỉ thu thập dữ liệu = các đại siêu thị. Một số doanh nghiệp thu thập dữ liệu một cách thường xuyên và có hệ thống, nhưng không bận tâm đến việc cung cấp trải nghiệm đặc biệt. Các đại siêu thị là một ví dụ điển hình: họ biết rất nhiều thứ và thu thập lượng lớn dữ liệu, nhưng họ không biết gì về việc cung cấp trải nghiệm đặc biệt.

Photo Credits: Nicolas Colin

Thu thập dữ liệu + tăng lợi nhuận = ngân hàng và công ty viễn thông. Một số doanh nghiệp rất lớn tập trung vào 2 nhiệm vụ: Giám sát thường xuyên và có hệ thống hoạt động của người dùng của họ và tăng lợi nhuận. Nhưng nói chung, đa phần các công ty viễn thông và ngân hàng thường chăm sóc khách hàng rất ít – và họ thường “bị” nằm trong danh sách những tập đoàn “bị ghét nhất trên thế giới”. Họ sử dụng dữ liệu của chúng ta không phải để phục vụ chúng ta tốt hơn mà để hoạt động như những kẻ săn mồi mà thôi.

Chỉ tăng lợi nhuận = dịch vụ bưu chính. Các dịch vụ bưu chính quốc gia không biết khách hàng của họ, vì trong thế giới kỹ thuật số, ta không thể hoặc rất khó để theo dõi những khách hàng đã gửi thư cho nhau như thế nào. Ngoài ra, họ không thực sự cung cấp trải nghiệm đặc biệt. Nói chung là “mờ nhạt” và “kém”.

Trải nghiệm đặc biệt + tăng lợi nhuận = ∅? Cho đến nay, có thể khẳng định, bạn cũng như tất cả chúng ta đều chưa/ hoặc không tìm thấy bất kỳ ví dụ nào về một công ty có cả trải nghiệm khách hàng đặc biệt và tăng lợi nhuận mà không thu thập dữ liệu từ người dùng cả. Tôi đoán để đạt được mục tiêu đó, bạn thực sự cần thu thập dữ liệu do người dùng tạo và trở thành… một công ty công nghệ.

Bài viết có tham khảo từ Nicolas Colin, một doanh nhân, một chiến lược gia, một nhà đầu tư, nhà phân tích tài chính tại Châu Âu!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x