Trở nên khác biệt để tránh thất bại trong tiếp thị (và cả kinh doanh)

Rate this post

Vào ngày chúng tôi ra mắt LadiFlow – Giải pháp tiếp thị tự động hoá đa kênh được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia tiếp thị và các kỹ sư tại LadiPage Việt Nam, không ai mua. Thậm chí những khách hàng thân thiết nhất của LadiPage cũng không. Cá nhân tôi thì cảm thấy thất bại thật, và lúc đó tôi có 2 lựa chọn: Học cách tiếp thị hiệu quả hoặc đợi cho sản phẩm hoàn thiện hẳn rồi tính tiếp.

Tôi biết LadiFlow là một sản phẩm tốt, thực sự tốt. Bởi vì nó được thai nghén gần 2 năm, hơn 1 năm nghiên cứu và phát triển. Nó hội tụ các yếu tố: Kinh nghiệm từ anh em sáng lập (có góc nhìn thực tế cho thị trường Việt Nam), tham khảo và học hỏi các tính năng đặc biệt quan trọng của các nền tảng tương tự + đổi mới về tư duy sản phẩm (phục vụ khách hàng Việt Nam với những nhu cầu thiết yếu nhất, không màu mè, không quá phô trương).

Trong thâm tâm tôi biết nó sẽ giúp các doanh nghiệp khác thành công. Điều này đã dẫn tôi đến một điều hiển nhiên hàng ngày: Trách nhiệm tiếp thị cho LadiFlow.

Qua gần 1 năm tập trung cho LadiFlow, tôi càng khẳng định rằng: Việc tiếp thị chưa tốt, chưa hiệu quả là lý do khiến các doanh nghiệp nhỏ trở nên tầm thường và chậm phát triển. 

Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền, nhưng nếu bạn là chủ sở hữu một doanh nghiệp  thì đơn giản bạn phải có trách nhiệm làm tiếp thị hiệu quả cho các sản phẩm của mình. Vì chỉ có bạn mới thấy được tác động thực sự của sản phẩm đến với thế giới. Trọng tâm chính của bạn là nên tập trung vào việc tiếp thị sản phẩm theo cách khiến bạn toả sáng giữa các đối thủ và phục vụ cộng đồng khách hàng của bạn.

Nghịch cảnh là khi phải điều hành một doanh nghiệp thì luôn có sợ hãi. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch như iện nay, trạng thái “bình thường” chưa thực sự rõ ràng. Nhiều người trong chúng ta còn đang tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong nền kinh tế hiện đại? Và tất nhiên, nó sẽ dẫn đến sự bối rối, bấn loạn khi xây dựng chiến lược kinh doanh của mình. Một chiến lược vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại của doanh nghiệp chính là tiếp thị.

Trong quá trình phát triển doanh nghiệp của mình, chúng ta sẽ luôn có một lý do để không làm tiếp thị. Có thể chúng ta nghĩ rằng giờ chưa phải lúc. Có lẽ chúng ta cần phải cải tiến sản phẩm. Có thể bạn là người hướng nội. Có thể vì khủng hoảng sức khoẻ, chính trị hoặc các vấn đề xã hội. Có thể vì sợ thất bại. Dù lý do là gì, bạn phải tìm cách vượt qua nỗi sợ thất bại và không ngừng tiếp thị sản phẩm của mình để nó được chú ý hơn. Doanh nghiệp của bạn, cuộc sống của bạn, gia đình của bạn và nhân viên bạn, đều phụ thuộc vào nó.

Vậy bạn sẽ làm gì tiếp theo đây?

Tôi nghĩ có thể bạn sẽ bỏ cuộc.

Nhưng nếu quyết tâm thì tôi muốn bạn tham khảo những lời khuyên sau để có thể tạo ra sự khác biệt nhằm đảm bảo các hoạt động tiếp thị của mình trở nên hấp dẫn hơn, hiệu quả hơn.

Thứ nhất: Thoát ra khỏi vùng an toàn, thoải mái của bản thân

Hãy bắt đầu thử thách mới. Đừng đợi người khác “truyền miệng” cho bạn. Đừng dựa vào những kết quả cũ để coi đó như đòn bẩy cho những điều mới. Bởi đó chỉ là sự lười biếng. Tiếp thị không ngừng thay đổi và đổi mới. Nếu không cải tiến, áp dụng thử nghiệm những phương pháp mới thì có thể bạn đang bị đối thủ bỏ xa. Tiếp thị là một trong những việc bạn có thể kiểm soát được trong công việc kinh doanh của mình.

Nếu bạn muốn được chú ý và đạt được kết quả tốt trong một thị trường cạnh tranh thì bạn cần: Khác biệt hoá – Thu hút – Kêu gọi hành động.

Để thu hút sự chú ý, để nổi bật, bạn phải trở nên khác biệt. Bạn phải xác định một cách tiếp cận tiếp thị nội tại của bạn để nổi bật trong một biển giống nhau.

Điều gì khiến tâm trí khách hàng tiềm năng của bạn dừng lại và chú ý đến bạn? Làm thế nào để thu hút họ trong 2-3 giây đầu tiên? Bạn là người thông minh hay hài hước? …

Hãy sử dụng những câu hỏi này trong tất cả các hoạt động tiếp thị của mình để nổi bật trong số những người khác. Hãy sử dụng những phẩm chất độc đáo của mình, những phẩm chất xác thực bạn là ai và những gì bạn đang cung cấp. Hãy sáng tạo, nếu không sẽ không có ai nhìn thấy bạn.

Hãy nhớ: Đừng ngại nổi bật. 

“Khác biệt không phải là làm nhiều hơn những gì mọi người khác làm, mà là làm nhiều hơn những gì bạn làm.”

Thứ hai: Thu hút sự tham gia

Bạn cần có sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Khi bạn có sự chú ý của họ rồi, tiếp theo là gì?

Hãy đảm bảo rằng cách tiếp cận của bạn sẽ thu hút những người bạn muốn phục vụ.

Sự thu hút là điều khiến bạn thu hút được sự chú ý từ sự khác biệt của bạn. Bạn có thể sử dụng một hình ảnh cực kỳ bắt mắt và thu hút sự chú ý của người khác nhưng nó thực sự không giống với việc thu hút. Ít nhất là không thành công. Sự thu hút thành công là thu hút khách hàng tiềm năng chất lượng trong dài hạn.

Sau gần chục năm nghiên cứu, thử nghiệm và làm việc, tôi có thể nói rằng những mánh lới quảng cáo chỉ có tác dụng trong ngắn hạn mà thôi. Bạn sẽ phải tìm cách làm sao để giữ chân khách hàng tham gia vào hoạt động tiếp thị của mình. Thành phần lớn nhất của việc thu hút khách hàng của bạn chính là thiết lập những người có ảnh hưởng thu hút (không phải là những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội). Những người có ảnh hưởng thu hút là những thuộc tính chính mà doanh nghiệp của bạn cần để thu hút và ảnh hưởng đến khách hàng về mặt lâu dài.

Thứ ba: Quyền hạn – Sự tin cậy – Sự lặp lại

Quyền hạn: Bạn cần phải thiết lập bạn là người có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Nó sẽ làm tăng sự tin tưởng của họ đối với bạn, bởi vì họ xem bạn là chuyên gia có thể phục vụ họ tốt nhất. (bản chất con người luôn muốn được liên kết với con sói đầu đàn mà).

Sự tin cậy: Nếu bạn đã là một nguồn đáng tin cậy trong lĩnh vực của mình, mọi người về cơ bản đã có niềm tin ở bạn.

Sự lặp lại: Điều gì đó càng lặp đi lặp lại, thì khả năng nó sẽ trở thành sự thật đối với mọi người càng cao.

Thứ tư: Kêu gọi hành động

Lời kêu gọi của bạn là gì? Chiến lược của bạn phải buộc những khách hàng tiềm năng lý tưởng của bạn thực hiện một hành động cụ thể mà bạn mong muốn.

Bạn đã thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng và họ đã tham gia với bạn, bạn cần phải nói cho họ biết phải làm điều gì tiếp theo. Chỉ thị rõ ràng. Hãy đưa ra những hướng dẫn rất rõ ràng, súc tích và ngắn gọn. Càng dễ dàng càng tốt – nó đảm bảo bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi hơn.

Kết luận

Hãy là người mà khách hàng tiềm năng của bạn khao khát. Nếu họ coi bạn là một người có thẩm quyền trong lĩnh vực của bạn, thì họ càng có nhiều khả năng thực hiện theo chỉ thị của bạn. Tương tự, nếu họ thấy bạn hoặc sản phẩm của bạn kém, chưa nổi bật hãy quay lại bước thứ nhất. 😀

Chúc bạn khác biệt và có được nhiều kết quả tốt hơn trong công việc kinh doanh của mình.

Tình Nguyễn,

Co-Founder of LadiPage Việt Nam

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x