Vượt qua nỗi sợ hãi

5/5 - (1 vote)

Tôi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình từ năm 2018. Tôi cũng giống như nhiều người khác, rất do dự về việc nộp hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng nào đó.

Trong những năm đầu khởi nghiệp, tôi vẫn luôn nghĩ rằng: Sẽ thật hãnh diện nếu mình được giải thưởng gì đó, bằng khen nào đó để gia đình, bạn bè xóm làng, anh em đồng nghiệp, đối tác sẽ phải “trầm trồ”. Nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại, tôi ý thức được rằng mình chưa đủ tài năng và sự cống hiến để đạt được bất cứ giải thưởng nào cả. Thậm chí, nếu có tham gia thì cũng sẽ phải cạnh tranh với những người giỏi hơn, “khủng hơn” và chắc chắn chẳng bao giờ có cơ hội chiến thắng. Vì vậy, tại sao lại phải lãng phí thời gian để nhận lại sự thất vọng. Tốt hơn hết là bỏ qua, tập trung vào việc kiếm tiền và phát triển doanh nghiệp đã.

Cho đến năm 2015, khi tôi vinh dự được giải thưởng Top Doanh nhân trẻ tiêu biểu thủ đô, được các anh trong Hội Doanh nghiệp trẻ + một người anh mà tôi kính trọng tên Tr đề cử. Khi đó, các anh yêu cầu tôi chuẩn bị hồ sơ để hoàn tất thủ tục. Thú thực, khi đó, tôi rất xấu hổ, vì chưa làm được “trò trống” gì cả, mà được vinh danh thì quả thực là “ngại”. Nhưng các anh thúc đẩy, động viên + niềm vinh hạnh bản thân, tôi đã được nhận bằng khen và sự công nhận. Vô cùng hạnh phúc và hãnh diện khi đó và cho đến tận bây giờ tôi vẫn luôn hãnh diện vì đã được như vậy.

Trong những năm tiếp theo, từ 2015 – 2021, tôi vẫn không thể thay đổi triết lý. Luôn tự nhủ và tự ngăn cản mình tham gia vào một cuộc thi nào đó, một giải thưởng nào đó. Có lẽ vì lớn hơn rồi, không còn mặn mà gì với những điều đó nữa. Mình còn quá nhiều khuyết điểm chưa thể sửa chữa. Mình không đủ tự tin. Nội lực còn quá ít. Giải thưởng để làm gì? Tôi đã luôn nghĩ vậy trong suốt những năm đó.

Cho đến khi bước sang năm 2022, triết lý của tôi đã thay đổi. Như có một ngọn lửa được thắp lên trong trái tim tôi.

Tôi quyết định sẽ cho phép bản thân mình được đi quá giới hạn, đăng ký và theo đuổi giải thưởng nào đó.

Giải thưởng mà tôi đã quyết định theo đuổi chính là TOP 10 Lãnh đạo Công nghệ trẻ năm 2022

Tôi tin rằng, việc đăng ký và theo đuổi giải thưởng này sẽ mang lại vô số lợi ích cho cá nhân tôi và công ty của chúng tôi, ngay cả khi tôi không giành chiến thắng.

Vậy những lợi ích đó là gì?

Đó là vượt qua được nỗi sợ hãi…

Sợ hãi là điều thường gặp nhất ở mỗi chúng ta. Chúng ta có thể sợ rằng chúng ta sẽ tự làm mình xấu hổ và lãng phí thời gian quý báu của mình khi đăng ký vì không có cơ hội giành chiến thắng. Và khi không giành chiến thắng, chúng ta lo sợ rằng điều đó sẽ phản ánh không tốt về toàn bộ thành tích và giá trị chuyên môn của chúng ta.

Tại sao chúng ta lại cứ phải nhìn vào những mặt tiêu cực như vậy? Thay vào đó, chúng ta sẽ nhìn vào những mặt tích cực liên quan. Khi bạn theo đuổi một giải thưởng nào đó, bạn sẽ có cơ hội tiếp thị bản thân với các đồng nghiệp, đối tác, khách hàng của mình. Bạn có thể tiếp thị bản thân mình trước Hội đồng giám khảo – những người có nhiều kinh nghiệm, các chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể – những người đang tìm hiểu về những đóng góp của mình thông qua hồ sơ đăng ký ủa mình.

Sau cùng, nếu chúng ta giành được giải thưởng, chắc chắn sẽ giúp chúng ta thăng tiến trong sự nghiệp. Mở ra cơ hội tiếp cận các cơ hội, công việc và các mối quan hệ mới. Danh tiếng của chúng ta được nâng cấp, thành tích của chúng ta được ghi nhận thêm.

Nói chung, chúng ta phải là những người ủng hộ nhiệt huyết cho sự nghiệp của chính mình. Khi chúng ta nộp hồ sơ đăng ký theo đuổi một giải thưởng nào đó, chúng ta đang tự lên tiếng cho chính mình. Chúng ta đang củng cố các kỹ năng chuyên môn của mình và tạo cầu nối cho các cơ hội mới. Chúng ta đang thực hiện các bước cần thiết để khởi động sự nghiệp kỳ lân của mình.

Cảm ơn vì đã dõi theo và hy vọng bài viết này sẽ truyền chút động lực cho bạn, cho những gì bạn đang phấn đấu hoàn thành. Chúc bạn thành công!

P.s. Tôi đang theo đuổi giải thưởng này, tôi muốn tự liên tiếng cho chính mình và cũng như củng cố kỹ năng chuyên môn của mình. Hồ sơ của tôi có đầy đủ tại đây, hy vọng bạn dành chút thời gian xem xét, đánh giá và góp ý giúp tôi để tôi ngày một hoàn thiện hơn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x