Xu hướng tiếp thị bạn nên thử trong năm 2022

Rate this post

Updated: Tháng 02/2022

Dự báo xu hướng tiếp thị từ Tình Nguyễn: TikTok Influencer, SEO for Voice Search, Marketing Automation được ứng dụng rộng rãi trong khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Còn bạn thì sao? Bạn sẵn sàng cho 2022 chưa?

Chúng ta đã bắt đầu 2022 – một năm với sự không chắc chắn trong kinh doanh và nỗi lo về đại dịch, lạm phát (có thể ảnh hướng đến sức mua của người tiêu dùng).

Về mặt tiếp thị, có những tác động đến từ bản cập nhật quyền riêng tư của Apple – ảnh hướng đến các kênh tiếp thị như Email Marketing, Paid Social Ads và có thể sắp tới Google không còn cookie của bên thứ 3.

Với những sự không chắc chắn đó, các nhà tiếp thị như chúng ta nên tập trung sức lực của mình vào đâu trong năm 2022?

Bài viết này đề cập đến những xu hướng tiếp thị phổ biến nhất, với những dữ liệu rõ ràng để minh chứng cho những xu hướng đó. Cụ thể:

Các nhà tiếp thị sẽ rời bỏ Facebook

Tôi tin rằng, nếu bạn được hỏi rằng: Kênh tiếp thị nào khiến bạn mất nhiều tiền nhất, càng ngày càng kém hiệu quả nhất…thì câu trả lời chắc sẽ là Facebook.

Tại sao?

Đây có thể là lý do:

  • Nền tảng này chủ yếu dành cho Millennials – không phải Gen Z. (Gen X mặc dù vẫn quan trọng nhưng nhóm ảnh hưởng mới hiện nay chính là Gen Z và Millenials)
  • Tương tác tự nhiên trên Facebook rất bị hạn chế (Bóp reach, hiện trạng này đã xảy ra từ vài năm trở lại đây chứ không phải riêng gì 2021, 2022)
  • Quảng cáo ngày càng đắt hơn và ít sinh lợi hơn.

Có lẽ, các doanh nghiệp sẽ chuyển chi tiêu quảng cáo Facebook sang kênh khác. Đặc biệt hậu IOS 14.5

Các kênh thay thế chính: TikTok và Linkedin. Theo sau đó là Youtube, Twitter và Content Marketing.

Ngoài ra, còn một số kênh có thể đầu tư vào quảng cáo như Email Marketing và SMS Marketing.

Có vẻ như bước sang năm 2022, Facebook sẽ thua, TikTok sẽ dành chiến thắng.

TikTok có tiềm năng đa dạng

Tiếp thị người ảnh hưởng trên TikTok đang ngày càng trở nên phổ biến – gần như bắt kịp Facebook và Instagram và vượt qua YouTube.

Marketers increasingly turn to TikTok for influencer marketing
Marketers increasingly turn to TikTok for influencer marketing. Nguồn eMarketer

Web3 sẽ thậm chí còn là một từ thông dụng tiếp thị

Nếu bạn chưa nghe về Web3, bạn có thể dùng google nhé.

Mọi người trong lĩnh vực tiếp thị đang nói về Web 3.0 và cách tiếp thị sẽ được biến đổi như thế nào.

Web3 được tưởng tượng rằng nó sẽ biến internet thành không gian kỹ thuật số phi tập trung trên blockchain, nơi các ứng dụng được sở hữu bởi người dùng thay vì độc quyền như các công nghệ quảng, Google, Meta như hiện nay.

Web3 – kỷ nguyên mới.

Nó chắc chắn sẽ làm thay đổi ngành quảng cáo kỹ thuật số. Các kênh mới sẽ phải xuất hiện như B2B NFT chẳng hạn.

Các kênh tiếp thị chính sẽ mở rộng sang metaverse

Một điển hình cho dấu hiệu này chính là Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới hàng năm – CES. Các công ty lớn như Amazon, Meta, Google, Mercedes, BMW lần lượt rút lui khỏi sự kiện trực tiếp.

CES-2016-stock-verge-10

Đa phần các thương hiệu có tư duy tương lai vào năm 2022 là sẽ loại bỏ hoàn toàn các sự kiện trực tiếp. Thay vào đó, “Metaverse sẽ là không gian sự kiện trực tiếp mới”.

Trong tương lai gần, mỗi người sẽ có một danh tính kỹ thuật số. Avatar, ví tiền điện tử, hàng hoá kỹ thuật số sẽ là tiêu chuẩn.

Bạn đã có kế hoạch cho việc này chưa?

Metaverse có ý nghĩa gì với lĩnh vực tiếp thị?

  • Quảng cáo trả phí có thể chuyển từ các công cụ tìm kiếm và Instagram sang metaverse. Hãy tưởng tượng “quảng cáo tìm kiếm” nhắm mục tiêu các truy vấn của ảnh đại diện kỹ thuật số về một không gian ảo và “quảng cáo xã hội có trả tiền” trong một không gian tụ tập ảo dành cho bạn bè.
  • Tiếp thị sản phẩm: Trong metaverse, cho dù thông qua Ray-Bans của Meta hay quét ứng dụng AR, “mọi người sẽ có thể tương tác nhiều hơn với các sản phẩm [ảo] ..” trước khi họ mua hàng. Các nhà tiếp thị sẽ cần phải khai thác metaverse để xây dựng nhận thức và sự quen thuộc với sản phẩm của họ.
  • Tiếp thị nội dung: Một số người nói rằng metaverse sẽ giống thực tế tăng cường hơn là thực tế ảo, và thậm chí Mark Zuckerberg cho biết anh ấy hy vọng metaverse sẽ bao gồm “thực tế hỗn hợp” tại thông báo của Meta. Điều đó có thể đưa tiếp thị nội dung vào thế giới thực.

Đưa các sản phẩm ảo vào chiến lược tiếp thị

Khi Mark Zuckerberg công bố Meta vào năm 2021, hàng hóa ảo là tâm điểm. Video thông báo cho thấy những người bạn đang mua sắm hàng hóa để mặc trong metaverse sau khi tham dự một buổi hòa nhạc.

Nghe có vẻ kỳ lạ đối với người tiêu dùng bình thường, nhưng thế giới tài sản kỹ thuật số đang phát triển nhanh hơn những gì mọi người nhận ra và các thương hiệu lớn đã khẳng định những tuyên bố của họ.

Ví dụ: Vào tháng 12 năm 2021, Forever 21 ra mắt trải nghiệm mua sắm ảo trên Roblox, “Forever 21 Shop City” và nó không giới hạn ở quần áo Forever 21 cho hình đại diện Roblox. Người dùng Roblox thực sự có thể sở hữu nhượng quyền thương mại Forever 21 của riêng họ, thuê nhân viên và mua khoảng không quảng cáo mới từ các cửa hàng ảo.

Trong khi đó, các thương hiệu nhỏ hơn đang sản xuất hàng hóa ảo trên blockchain. Ví dụ, công ty khởi nghiệp chống rụng tóc Keeps, gần đây đã tạo ra một phiên bản NFT của phương pháp điều trị rụng tóc của nó.

Nguồn: Keeps

Huyết thanh là một sản phẩm sử dụng một lần. Khi được kích hoạt, nó tạo ra một NFT mới – một phiên bản của Cryptopunk #6457 với mái tóc đầy đủ hơn và nền mang thương hiệu Keeps.

Phương pháp điều trị ảo mang tính tiếp thị người ảnh hưởng nhiều hơn là buôn bán thực tế, vì nó không thực sự có sẵn để mua. (Mặc dù về mặt lý thuyết, ai đó có thể đưa ra lời đề nghị trên NFT mới.)

Tuy nhiên, nó rất hấp dẫn đối với những người trong cộng đồng tiền điện tử vì Keeps NFT được lấy cảm hứng trực tiếp từ dự án Mutant Ape rất giống (mặc dù lớn hơn nhiều) của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape .

Các nhà tiếp thị dự đoán càng có nhiều sản phẩm ảo gốc xuất hiện cho cộng đồng và nền tảng của họ, thì họ càng thành công hơn vào năm 2022.

“Không gian này sẽ được thống trị bởi những người hiểu sự hợp lưu của nghệ thuật, công nghệ, tiền điện tử và tính độc quyền của thương hiệu”.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị? Những người thành công có thể sẽ tận dụng NFT và hàng hóa ảo làm phần thưởng dành riêng cho lòng trung thành – và tìm ra những cách sáng tạo để ngày càng có nhiều người xem hàng hóa ảo như một phần thưởng.

Mạng xã hội sẽ giống trung tâm mua sắm hơn

Các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất (như Facebook, Instagram và YouTube) đã đầu tư vào native storefront, nhưng social commerce không chỉ là mua hàng trong ứng dụng – mà còn là các giao dịch mua được đồng ý trên mạng xã hội và được thanh toán ở nơi khác (trên PayPal hoặc Square, trực tiếp, v.v.).

Nguồn: eMarketer

Năm 2022 sẽ là năm mà Social Commerce tại Mỹ bắt đầu bắt kịp Trung Quốc.

Rào cản lớn nhất để gia nhập đối với các thương hiệu trên các nền tảng như Facebook và Instagram là phí cao. Facebook tính phí 5% đối với tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua nền tảng của mình.

Tuy nhiên, một khi các nền tảng khác tham gia nhiều hơn và có tính cạnh tranh, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy các khoản phí đó giảm xuống.

Doanh số Social Commerce được dự báo sẽ tăng gần 10 tỷ đô la vào năm 2022.

US Retail Social Commerce Sales, 2019-2025 (billions and % change)

Nguồn: eMarketer

KPI tiếp thị quan trọng nhất sẽ là mức độ tương tác

Chỉ số hiệu suất quan trọng hàng đầu (KPI) để đo lường vào năm 2022 sẽ là mức độ tương tác.

Đối với tiếp thị truyền thông xã hội, TikTok đã nâng cao tầm quan trọng của sự tương tác. Thuật toán TikTok cân nhắc mức độ tương tác so với số lượng người theo dõi khi chọn video để hiển thị cho người dùng trên Trang dành cho bạn của họ.

Đối với tiếp thị người có ảnh hưởng, số lượng người theo dõi “thực sự không quan trọng”. Khi quyết định có hợp tác với những người có ảnh hưởng hay không, bạn nên tập trung vào tỷ lệ tương tác trước tiên.

Nhưng sự tương tác không chỉ dành cho các nhà quản lý mạng xã hội. Số lần nhấp và các loại chuyển đổi khác cũng có thể được coi là chỉ số tương tác. Và những KPI đó có thể được sử dụng để đo lường tiếp thị nội dung, email và quảng cáo có trả tiền trên mạng tìm kiếm và mạng xã hội.

Trên thực tế, các chỉ số tương tác như nhấp chuột thậm chí còn trở nên quan trọng hơn trong tiếp thị qua email kể từ khi iOS15 che khuất các chỉ số đáng tin cậy trước đây như số lần mở.

Nhân viên sẽ trở thành người có ảnh hưởng (và nhà tiếp thị nội dung)

Vào năm 2018, một nghiên cứu được công bố trên Corporate Communications cho thấy rằng các bài đăng trên mạng xã hội của nhân viên có tác động tích cực tương tự đến danh tiếng của tổ chức đối với các bài đăng của khách hàng. Nhưng các bài đăng tiêu cực của nhân viên gây ra nhiều thiệt hại cho danh tiếng của tổ chức hơn so với các bài đăng từ khách hàng.

Vào thời điểm mà nhiều người nghỉ việc hơn (và đăng lên mạng xã hội về lý do họ nghỉ việc), các công ty sẽ tập trung vào việc cải thiện thương hiệu nhà tuyển dụng của họ. Để làm được điều đó, họ sẽ muốn chia sẻ những câu chuyện tích cực từ những nhân viên hiện tại.

Vào năm 2022, các nhà tuyển dụng có thể mong đợi nhóm của họ đăng lên mạng xã hội về ba chủ đề:

  • Trải nghiệm tích cực liên quan đến thương hiệu
  • Các chiến dịch khuyến mại của thương hiệu
  • Những giai thoại về văn hóa của công ty

Bài đăng từ nhân viên có thể có tác động tích cực lớn.

Bạn có biết tại Walmart! Công ty đã trả tiền cho một nhóm nhân viên được chọn làm người có ảnh hưởng.

Nó cũng có nghĩa là ranh giới giữa người có ảnh hưởng và nhà tiếp thị nội dung bị xóa nhòa.

Kết luận: Thử nghiệm hoặc tiếp tục trì hoãn vào năm 2022 – thành công phụ thuộc vào việc này.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x