MarTech Stack đã chết…

5/5 - (1 vote)

Khái niệm về ngăn xếp công nghệ (MarTech Stack)

Khái niệm “Tech Stack” đã phát triển từ đâu?

Theo Mixpanel, ngăn xếp công nghệ, còn được gọi là ngăn xếp giải pháp hoặc hệ sinh thái dữ liệu, là danh sách tất cả các dịch vụ công nghệ được sử dụng để xây dựng và chạy một ứng dụng duy nhất. Ví dụ: Facebook bao gồm sự kết hợp của Framework và ngôn ngữ lập trình bao gồm JavaScript, HTML, CSS, PHP và ReactJS. Đây là “ngăn xếp công nghệ” của Facebook.

MarTech Stack thì sao?

Thuật ngữ này đôi khi được áp dụng cho cả Marketing & Sales. Ví dụ: Ngăn xếp MarTech và Ngăn xếp SalesTech. Tuy nhiên, nó đã mất ý nghĩa ở chỗ, Tech Stack là một tập hợp các công cụ chuyên dụng tạo nên một ứng dụng mạch lạc, dễ sử dụng. Đó là sự khác biệt lớn.

MarTech Stack thì hoàn toàn ngược lại. Nó là một tập hợp các ứng dụng tạo nên khả năng tiếp thị không mạch lạc.

Đơn giản là chìa khoá

Tác giả của Chiefmartech – Scott Brinker, người đã bắt đầu “MarTech Stack” như một sở thích cá nhân, từ rất sớm, giờ đây blog này đã phát triển thành một chương trình hội nghị MarTech hoành tráng để thúc đẩy các ngăn xếp và độ phức tạp của chúng. Scott Brinker đã tham gia Hubspot với tư cách là Phó Chủ tịch Hệ sinh thái. Chắc chắn ông ấy sẽ nhấn mạnh vào các giải pháp miễn phí và các ngăn xếp có liên quan. Rõ ràng, đối với Hubspot thì sẽ có lợi nhưng đối với các CMO thì sao? Tôi nghĩ rằng, sau hơn 4 năm nghiên cứu và làm việc với MarTech (chắc chắn bạn biết đến Vietnam MarTech hay Vietnam MarTech Expo của tôi), các chủ doanh nghiệp, các CMO vẫn chưa thực sự được hưởng lợi từ những gì các chương trình này đem lại (cá nhân tôi cũng thấy xấu hổ vì chính mình, tôi xin lỗi).

Đa phần các nhà tiếp thị đang cảm thấy mệt mỏi với số lượng công nghệ họ cần nhưng khao khát sở hữu thêm nhiều công nghệ vẫn chưa có dấu hiệu từ bỏ.

Theo Gartner vào năm 2020, chi tiêu cho công nghệ tiếp thị cao hơn nhiều so với chi tiêu cho tài nguyên tiếp thị.

Đó cũng là lý do tại sao vài năm trở lại đây, ngành SAAS lại phát triển nhanh đến vậy. SaaS dễ dàng mua, dễ dàng cấu hình và với mức chi tiêu hợp lý, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến ngân sách tiếp thị chung của công ty. Đây cũng là lý do tại sao ngân sách cho công nghệ tiếp thị tại thị trường Việt nam chưa được đưa vào danh mục chi tiêu của đa phần các công ty.

Nên bắt đầu từ đâu với MarTech?

1.  Đừng bắt đầu với công nghệ. Không bao giờ!

Nói đến tiếp thị là phải nói đến tiếp thị thông minh hơn hoặc tiếp thị với một lợi thế riêng biệt của doanh nghiệp. Công nghệ chỉ đóng một phần trong đó. Công nghệ không phải là một phần hay lý do.

2.  Bắt đầu với Tầm nhìn và 3 hoặc 4 ưu tiên kinh doanh chính

Có hàng chục (10) lý do kinh doanh thuyết phục để đầu tư vào MarTech – đó có thể là vì thế hệ khách hàng tiềm năng tốt hơn và thông minh hơn, có thể là vì CX tốt hơn.

Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp cần phải thực sự rõ ràng về 3 hoặc 4 lý do chính và tập trung vào chúng trong mọi cuộc thảo luận về MarTech.

Việc triển khai công nghệ thường là đề cập đến sự thay đổi và quản lý sự thay đổi. Và những sự thay đổi đó cần (luôn luôn) liên quan mật thiết với “kinh doanh”.

3.  Quên đi MarTech Stack và bắt đầu với MarTech Core

Theo như rất nhiều chuyên gia MarTech chia sẻ thì một doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào 4-6 công nghệ cốt lõi và các CMO cần đảm bảo chúng được tích hợp với nhau với việc quản lý thông tin và lập bản đồ luồng để hỗ trợ tổ chức.

Công việc của bạn với tư cách là một CMO là kết nối các công nghệ quan trọng tạo nên một dòng chảy dữ liệu để có cái nhìn sâu sắc hơn và khả năng dự đoán tư duy tương lai về khách hàng của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x