XaaS: Anything as a Service (Mô hình kinh doanh tốt nhất dành cho các Agency, Freelancer)

5/5 - (1 vote)

🔍 Vấn đề

Một số thứ cần có sự tiếp xúc của con người (human touch).

Quản lý tài sản, chỉnh sửa podcast và bảo trì trang web là những vấn đề với các giải pháp chưa được tự động hóa.

💡 Giải pháp

XaaS – Anything as a Service mô tả các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề lặp lại với một phạm vi cố định. Với một mức giá cố định.

🏁 Case Study (Player)

Loại hình XaaS

(📈 Pro

Ví dụ về XaaS

(📈 Pro )

XaaS Marketplaces

🔮 Dự đoán Triển vọng/Tương lai

 • Sẽ xuất hiện ngày càng nhiều các XaaS Marketplace. Các nhà cố vấn chuyên nghiệp (Mentors) sử dụng MentorPassMentorCruise. Các Fitness Studios sẽ sử dụng ClassPassFitReserve. Rất có thể ClassPass sẽ mở rộng cho cả các nhà thiết kế đồ họa. 
 • Các công ty XaaS tốt nhất sẽ không sử dụng (hoặc không cần) các marketplace. Họ sẽ sở hữu kênh phân phối của riêng họ – thông qua việc xây dựng các khóa đào tạo trực tuyến. 

☁️ Cơ hội

 • Bắt đầu với XaaS dựa trên những kinh nghiệm chuyên môn, sau đó nâng cấp lên SaaS. Craig Hewitt xây dựng Podcast Motor trước khi có Castos. Jane Portman cung cấp dịch vụ tư vấn sản xuất trước khi phát triển Userlist. Bình Nguyễn bắt đầu với dịch vụ SEO, Quảng cáo Facebook trước khi phát triển LadiPage.
 • Xây dựng xoay quanh các hệ sinh thái có sẵn. Tận dụng những cộng động hiện có. WP Bellhop & WP Buffs được xây dựng xoay quanh WordPress. Bean Ninjas & Xendoo xây dựng xoay quanh Xero. KP3 Agency được xây dựng xoay quanh LadiPage.
 • Xây dựng thang giá trị xoay quanh công ty XaaS của bạn. Russell Brunson sử dụng chiến lược này, với các dịch vụ Do It Yourself, Done With You và Done For You.
 • (📈 Pro) Xây dựng các hướng dẫn theo phong cách kiểm soát chất lượng. Ví dụ như style guide của Mailchimp. 
 • (📈 Pro) Thuê ngoài công việc và chỉ tập trung vào việc bán hàng. ContentPros cung cấp dịch vụ viết nội dung mà không phải viết một từ, một câu nào.
 • (📈 Pro) Cung cấp dịch vụ White-Label cho các Agency và Freelancer. Nghĩa là bạn tạo ra kết quả cho người dùng cuối, tuy nhiên người mang kết quả đến người dùng cuối lại là các Agency, Freelancer – họ gắn logo vào các sản phẩm cuối. Ví dụ như cách WP Buffs làm.
 • (📈 Pro) Tìm một thị trường đông đúc (đã được minh chứng) và thu hẹp thị trường ngách trong thị trường đó. Content Marketing for eCommerce? Không. Content Marketing cho các công ty DTC. Ví dụ vậy. 
 • (📈 Pro) Tự động hóa công ty XaaS của bạn. Automate your XaaS. Craig Hewitt xây dựng và tự động hóa Podcast Motor và gần như thoát ra khỏi việc vận hành để bắt đầu Castos
 • (📈 Pro) Xây dựng các công cụ nội bộ để cải thiện và gia tăng năng suất. OutboundEngine, một dịch vụ tạo nội dung, có công cụ độc quyền. Hãy nhớ, No-Code Tools có thể giúp bạn. 

😠 Quan điểm trái chiều

“XaaS có biên độ lợi nhuận biên thấp hơn SaaS.”

Không có bữa trưa miễn phí. XaaS mang lại doanh thu nhanh hơn nhưng đi kèm với chi phí cận biên cao hơn SaaS. Tất cả đều như nhau, bạn muốn XaaS hay chỉ cung cấp tư vấn?

“Bạn không thể kiếm tiền với dịch vụ white-label như WP Buffs.”

Các nhà bán lẻ bán các sản phẩm giống nhau. Sự khác biệt là gì? Dịch vụ. Sự tiện lợi. Bạn có thể thêm giá trị cho các sản phẩm được tiêu chuẩn hóa.

“Một số dịch vụ sẽ được tự động hóa trong tương lai.”

Mục đích của báo cáo này là xác định các cơ hội ngay bây giờ. Nhìn vào những gì sẽ không thay đổi nếu bạn muốn chơi trò chơi lâu dài.

📈 My Notes

 • XaaS giống như các dịch vụ được sản xuất sẵn nhưng tốt hơn. Phạm vi cố định, chu kỳ bán hàng ngắn cộng với doanh thu định kỳ.
 • Nếu XaaS của bạn gắn liền với thương hiệu cá nhân của bạn thì bạn sẽ không thể tách mình ra khỏi công việc kinh doanh như Craig Hewitt đã làm với Podcast Motor.

🔗 Liên kết hữu ích

 1. Tăng trưởng dịch vụ từ $0 đến $50.000/tháng – Growing a Productized Service from $0 to $50,000/monthRobin Vander Heyden đã viết một cuốn sách (trong 24 giờ đồng hồ) nói về cách anh ấy đã giúp xây dựng và phát triển ManyPixels
 2. Sự giàu có được tạo ra từ những bậc thang giá trị – The Ladders of Wealth CreationNathan Barry đã mô tả các loại thu nhập chính như kiếm tiền bằng thời gian, kinh doanh dịch vụ của riêng mình, các dịch vụ được sản xuất và bán các sản phẩm. Bạn nên đọc bài viết này: Cách tiếp cận các bậc thang giá trị để khởi động – The Stairstep Approach to Bootstrapping của Rob Walling
 3. Bậc thang bước nhảy từ Tư vấn sản xuất đến SaaS – Stair-Stepping From Productized Consulting to SaaS Jane Portman, Co-Founder & CEO của Userlist, chia sẻ về cách cô ấy nhảy từ tư vấn sản xuất đến SaaS như thế nào. 
 4. Làm thế nào để chuyển từ dịch vụ thành sản phẩm – How to turn a Service into a Product?Brian Casel đã giải thích cách chuyển từ dịch vụ tùy chỉnh sang dịch vụ sản xuất hàng loạt. Chọn đúng khách hàng, chọn một vấn đề có giá trị và xây dựng một phiên bản dịch vụ của bạn có thể dự đoán được (dự đoán được doanh thu, lợi nhuận, chi phí và thị trường…)
 5. (📈 Pro) 10 ví dụ điển hình về dịch vụ sản xuất hàng loạt mà bạn có thể bắt đầu từ hôm nay – 10 Examples of Productized Services You Can Start TodayRobin Vander Heyden 
 6. (📈 Pro) 100 Ví dụ về Dịch vụ sản xuất hàng loạt – 100 Examples of Productized ServicesRobin Vander Heyden

P.s. Đây là 1/30 thị trường mà tôi đang tổng hợp thành một cuốn sách. Nếu bạn muốn sở hữu tất cả thì bạn có thể bấm vào đây. Bạn có thể xem tất cả 30 thị trường và tiến độ viết của tôi tại đây.

Mục đích của báo cáo này là xác định các cơ hội giúp bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp hoặc phát triển sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới ngay bây giờ. Nhìn vào những gì sẽ không thay đổi nếu bạn muốn chơi trò chơi lâu dài.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x