Câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta

5/5 - (1 vote)
Tôi, bạn và tất cả mọi người đều muốn sống một cuộc sống vô tư, hạnh phúc và dễ dàng, yêu và có những mối quan hệ tuyệt vời. Một cuộc sống hoàn hảo, có thể thoải mái kiếm tiền hoặc là một người nổi tiếng, được mọi người kính trọng, ngưỡng mộ hay là một người đàn ông hoàn hảo đến mức mà mọi người đều thích, đều nhìn mỗi khi bạn bước vào phòng.

Mọi người đều thích những điều đó — không thể phủ nhận.

Nếu tôi hỏi bạn: “Bạn muốn gì trong cuộc sống?” và bạn sẽ trả lời thế nào?

Có thể bạn sẽ bảo là: “Tôi muốn hạnh phúc và có một gia đình tuyệt vời và một công việc tôi thích” – nghe thì có vẻ văn vở, mỹ miều nhưng thực sự, từ trong sâu thẳm trong trái tim của mỗi người, đó là mong muốn thực sự.

Giả sử, có một câu hỏi “ngược đời” hơn chút (chắc chả ai hỏi đâu) như kiểu: “Bạn muốn mình đối mặt với những nỗi đau nào trong cuộc đời mình? Bạn sẵn sàng đấu tranh vì điều gì?” – và tôi dám khẳng định đây đều là yếu tố quyết định đến việc cuộc sống của chúng ta diễn ra như thế nào.

Rõ ràng, mọi người đều muốn có một công việc tuyệt vời, muốn có được sự độc lập về tài chính – nhưng không phải ai cũng muốn trải qua những thất bại trong kinh doanh, trong công việc, không ai muốn áp lực về công việc với những ngày làm việc thâu đêm suốt sáng, những chuyến đi công tác dài ngày và những thứ thủ tục phức tạp, loằng ngoằng .

Mọi người thì đều muốn giàu có mà không có rủi ro, không cần hy sinh, không muốn trì hoãn hay kiên trì để tích luỹ của cải.

Mọi người đều muốn có một tình yêu đẹp, một gia đình hạnh phúc và những mối quan hệ tuyệt vời – nhưng không phải ai cũng sẵn sàng trải qua những lần cãi vã, những khoảng lặng khó hiểu, những cảm giác bị tổn thương, xúc phạm, những tâm lý xúc động, nóng giận…để đạt được điều mình muốn.

Hạnh phúc cần có đấu tranh. Tích cực là tác dụng phụ của việc xử lý các tiêu cực.

Cốt lõi của tất cả các hành vi của con người, các nhu cầu của chúng ta về cơ bản ít nhiều là giống nhau.

Đó là những trải nghiệm tiêu cực mà tất cả chúng ta, theo lý thuyết là đều phải trải qua.

Do đó:

Những gì mà chúng ta nhận được từ cuộc sống không được quyết định bởi những cảm xúc tốt đẹp mà chúng ta muốn mà bởi những cảm giác tồi tệ mà chúng ta sẵn sàng đón nhận và đối mặt để đưa chúng ta đến với những cảm xúc tốt đẹp mà chúng ta muốn.

Mọi người đều muốn có một thân hình đẹp, body sáu mũi, cường tráng hoặc eo thon nhưng không phải ai cũng dám đối mặt với sự đau đớn, căng thẳng thể chất đi kèm với việc sống trong phòng tập thể dục hàng giờ đồng hồ. Không phải ai cũng có thể khoa học đến mức có thể tính toán, cân chỉnh khẩu phần ăn, lập kế hoạch cuộc sống của mình chỉ để đạt được điều mình muốn.

Mọi người đều muốn bắt đầu khởi nghiệp, kinh doanh của riêng mình hoặc trở nên độc lập tài chính. Nhưng không phải ai cũng biết đánh giá rủi ro, sự không chắc chắn, dám thất bại lặp đi lặp lại và sẵn sàng làm việc điên cuồng vào một thứ mà họ biết chắc chắn sẽ thành công để trở thành một doanh nhân thành công.

Mọi người đều muốn có một người bạn đời, một người vợ/chồng tuyệt vời. Nhưng sẽ không thể thu hút được một ai đó tuyệt vời nếu không sẵn sàng đón nhận những sự hỗn loạn về cảm xúc, sự từ chối, căng thẳng trong giao tiếp, mâu thuẫn trong cuộc sống. Đó là một phần của “trò chơi tình yêu”. Bạn không thể thắng nếu bạn không chơi.

Điều quyết định sự thành công của bạn không phải là “Bạn muốn có được cái gì?”.

Câu hỏi là: “Bạn muốn chịu đựng nỗi đau nào?”

Chất lượng cuộc sống không được xác định bởi chất lượng của những trải nghiệm tích cực mà là chất lượng của những trải nghiệm tiêu cực mà bạn đã trải qua. Và để đối phó tốt với những trải nghiệm tiêu cực là phải đối mặt tốt với cuộc sống của chính chúng ta.

Có rất nhiều người tự nhủ với bản thân rằng: “Chỉ cần đủ là được”. Bản chất là họ chả biết họ muốn cái gì hay đúng hơn họ thực sự muốn gì “đủ”.

Thưa bạn,

Nếu bạn muốn những lợi ích của một cái gì đó trong cuộc sống, bạn cũng sẽ phải muốn những cái giá phải trả. Không có cái gì đạt được mà không đi kèm với mất mát hay hy sinh cả.

Nếu bạn muốn được thoải mái đi đây, đi đó mà không phải lo nghĩ về tiền thì chắc chắn bạn phải muốn (tôi nhắc lại là muốn chứ không phải là kiểu chấp nhận), bạn phải muốn đổ mồ hôi, những đêm không ngủ, những tháng ngày thức khuya dậy sớm, những chặng đường chỉ có một mình bước đi và thậm chí là những khi đói ăn.

Nếu bạn thấy mình muốn điều gì đó tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác, nhưng không có gì xảy ra và bạn không phải trải qua nỗi đau hay sự tiêu cực nào đó, thì có thể điều bạn muốn thực sự là một điều viển vông, một sự mơ tưởng hão huyền. Có thể những gì bạn muốn không phải là những gì bạn thực sự muốn – bạn chỉ thích mà thôi. Có lẽ bạn không thực sự muốn nó chút nào cả.

Nếu có một câu hỏi có thể khiến bạn thay đổi cuộc đời bạn thì đó phải là: “Nỗi đau mà bạn muốn đối mặt là gì?”.

Bởi câu trả lời cho câu hỏi này sẽ đưa bạn đến một nơi nào đó.

Đó là câu hỏi tạo nên tôi, bạn và bạn. Đó là thứ xác định và phân tách chúng ta và cuối cùng lại mang chúng ta đến với nhau.

Con người tôi và bạn được xác định bởi những giá trị mà bạn sẵn sàng đấu tranh.

Những người thích sự vất vả ở phòng gym sẽ là những người có được thân hình cân đối.

Những người thích làm việc từ sáng đến khuya cho công ty của mình hoặc công ty mình đang làm việc sẽ là những người có được vị trí cao trong công ty đó.

Thưa bạn,

Đây không phải là một bài văn diễn thuyết về nghị lực, lòng can đảm hay rèn luyện ý chí.

Ý nghĩa ở đây chính là giúp bạn nhận ra đâu là thành phần cơ bản, đơn giản nhất của cuộc sống.

Đó chính là cuộc đấu tranh của chúng ta để quyết định sự thành công của chúng ta.

Hãy lựa chọn cuộc đấu tranh của mình một cách khôn ngoan.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x