Khi nào thì tôi biết kết quả tiếp thị của mình?

Rate this post

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số phát triển từng ngày như hiện nay, mọi người có thể sẽ luôn tỏ ra thiếu kiên nhẫn và càng lo lắng về kết quả tức thì của các chiến dịch tiếp thị.

Thật không may, thực tế không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách đó.

Khi tham gia tập gym, bạn sẽ không có được một cơ thể 6 múi ngay lập tức được. Khi bạn đăng ký một lớp học làm landing page, kiến ​​thức về cách làm landing page đẹp và chuyển đổi cao sẽ không được tự động tải vào bộ não của bạn.

Tiếp thị cũng vậy, đôi khi có thể mất một thời gian để thành công.

Khi bạn tiếp cận tiếp thị, bạn cần nghĩ về nó như một khoản đầu tư dài hạn chứ không phải như đánh lô đánh đề cứ sau 6h15 là biết kết quả. Nếu không, bạn có thể sẽ thất vọng và bỏ cuộc ngay, và đó sẽ là một điều đáng tiếc – bởi vì theo thời gian, hiệu quả tích lũy của tiếp thị thực sự được đền đáp, trong khi ở cái thế giới số như hiện nay, không một công ty nào có thể tồn tại mà không làm tiếp thị cả.

Chính xác thì có cách nào để biết khi nào có kết quả cho khoản đầu tư cho tiếp thị của mình không? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời về mặt cơ bản nhất (không phải là công thức cộng trừ để bạn có thể tính một cách chính xác).

Xác định điểm bắt đầu tiếp thị

Bạn nghĩ đến điều gì khi bắt đầu tiếp thị?

“Điểm bắt đầu” liệu có phải là thời điểm khi quảng cáo bắt đầu chạy? Hay là thời điểm bạn bắt đầu bắt tay vào việc lập kế hoạch?

Bạn cần lưu ý, điểm bắt đầu rất quan trọng. 

Thông thường, các công ty sẽ định nghĩa “bắt đầu tiếp thị” theo cách đầu tiên, nghĩa là khi chiến dịch quảng cáo bắt đầu chạy. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, quảng cáo không thể chạy nếu không có các cơ sở nhất định như chất liệu quảng cáo, thông điệp quảng cáo, tài khoản quảng cáo nữa…

Để tiếp thị hoạt động, trước tiên bạn sẽ phải dành thời gian để tạo kế hoạch tiếp thị, bao gồm: Phân tích thị trường mục tiêu, phát triển thông điệp tiếp thị, phác thảo một loạt các hoạt động tiếp thị, xây dựng tất cả các tài liệu cần thiết để thiện hiện kế hoạch tiếp thị của bạn, và đặc biệt phải thiết lập được các biện pháp theo dõi tiến độ, xác định được các chỉ số cần phải đo lường, phương pháp đo lường cụ thể.

Chỉ sau khi bạn đã thực hiện xong công việc lập kế hoạch, bạn mới có thể khởi động chiến dịch tiếp thị của mình theo nghĩa mà hầu hết các công ty coi là bước khởi đầu của các chiến dịch tiếp thị: Cảm giác rằng hoạt động tiếp thị đang chạy và đối tượng mục tiêu của bạn đang nhìn thấy nó và phản hồi lại nó.

Sau đó, các hoạt động tiếp thị sẽ cần phải chạy trong một khoảng thời gian nhất định trước khi có thể thấy được kết quả.

Do đó, tôi có 2 câu hỏi dành cho bạn lúc này là:

 • Câu hỏi thứ nhất: Quá trình lập kế hoạch tiếp thị của bạn mất bao lâu trước khi khởi động?
 • Câu hỏi thứ hai: Bạn cần chạy chiến dịch tiếp thị của mình trong bao lâu trước khi bạn có thể mong đợi thấy được kết quả?

Đây là câu trả lời của bạn:

Lập kế hoạch tiếp thị mất bao lâu?

Kế hoạch tiếp thị sẽ phụ thuộc vào việc bạn chạy chiến dịch để:

 • Tung ra một sản phẩm/dịch vụ mới?
 • Hay thâm nhập thị trường mới?
 • Hay cho sản phẩm/dịch vụ hiện hữu?

Đối với việc lập kế hoạch tiếp thị phục vụ mục đích tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới hoặc thâm nhập vào một thị trường mới, một công ty sẽ cần phải thực hiện một quá trình lập chiến lược và kế hoạch đầy đủ.

Quá trình này bao gồm:

 • Nghiên cứu và phân tích thị trường sơ cấp và thứ cấp chuyên sâu
 • Phát triển chiến lược
 • Phát triển thông điệp
 • Xây dựng chiến thuật
 • Phát triển ngân sách
 • Tiến trình thực hiện
 • Thiết lập các chỉ số và mục tiêu cụ thể

Trong trường hợp này, khuyến nghị nên dành từ 3 đến 4 tháng cho việc phát triển chiến lược và kế hoạch đầy đủ và 1 – 2 tháng để phát triển sáng tạo, kiểm thử. Sau đó chiến dịch có thể bắt đầu chạy chính thức. (Trong bối cảnh như hiện nay, việc có COVID có thể sẽ cần phải rút ngắn hơn 50% so với mức khuyến nghị).

Trong trường hợp bước vào một thị trường mới thì phải hiểu được đối tượng mục tiêu mới, bối cảnh cạnh tranh mới và các động lực thị trường khác nhau. Khi bạn hiểu được, bạn cần tạo ra thông điệp mới, chiến lược mới và một bộ chiến thuật thị riêng biệt có tính đến động lực của thị trường mới. Xét cho cùng, những gì phù hợp với thị trường hiện tại của bạn – với các đối tượng mục tiêu cụ thể, bối cảnh cạnh tranh, động lực thị trường…sẽ không trực tiếp chuyển sang đối tượng mục tiêu mới trong một thị trường mới được.

Khi chiến dịch tiếp thị bắt đầu, mất bao lâu để nhận được kết quả?

Thời gian để cho ra kết quả tiếp thị phụ thuộc nhiều vào loại hình tiếp thị mà bạn đang tiến hành và cách bạn đã lên kế hoạch để thực hiện nó.

Một số hoạt động tiếp thị nhất định phải bắt đầu thu hút sự tham gia và tương tác với đối tượng mục tiêu trong vòng 1 -2 thậm chí 3 -6 tháng. Trong thời gian này, chắc chắc chưa thể tạo ra doanh thu mới được. Chỉ sau một vài tháng thực hiện, bạn sẽ thấy rằng đối tượng mục tiêu của bạn đã nhận được thông điệp và thể hiện mức độ quan tâm đến nó thông qua sự tương tác với hoạt động tiếp thị của bạn; bạn có thể sẽ không thấy doanh số bán hàng ở mức có thể trả ngang bằng hoặc vượt quá mức đầu tư cần thiết cho nỗ lực tiếp thị ở giai đoạn ngắn hạn này.

Kỳ vọng rằng nỗ lực tiếp thị của bạn sẽ đạt được lợi nhuận cao hơn theo cấp số nhân khi bạn thực hiện nỗ lực tiếp thị liên tục; bạn sẽ thấy lực kéo thực sự đầu tiên vào khoảng 6 – 9 tháng. Ở giai đoạn này, bạn nên thực hiện tất cả các chiến thuật tiếp thị và bắt đầu thể hiện sự tương tác.

Sau 12 tháng, bạn sẽ thấy động lực để liên tục, liên tục tối đa hóa ROI của mình.

Để hoạt động tiếp thị của bạn diễn ra liên tục và theo một kế hoạch được thiết kế tốt, có thể đo lường được, với các điều chỉnh thường xuyên đối với thông điệp và hoạt động dựa trên những thay đổi của thị trường sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh mà bạn không thể đạt được một cách hiệu quả theo bất kỳ cách nào khác. Tiếp thị cực kỳ hiệu quả khi được thực hiện tốt.

Tôi muốn có kết quả tiếp thị nhanh hơn có được không?

Ở một mức độ nào đó, kết quả tiếp thị bị hạn chế bởi quy luật vật lý: Bạn chỉ có thể tạo ra nhiều hoạt động tiếp thị và đầu tư thật nhiều tiền trong bất kỳ khoảng thời gian nào để tạo ra một mức độ phản hồi nhất định.

Thông thường, các công ty không có đủ nguồn lực để tiếp thị – và điều hạn chế họ chính là khung thời gian để đạt được kết quả. Công ty càng đầu tư nhiều thơi gian và tiền bạc thì càng nhanh chóng nhận được kết quả từ hoạt động tiếp thị của mình. Nếu có ngân sách không giới hạn nữa thì có thể tiến xa hơn nữa.

Nếu có đủ ngân sách, bạn vẫn sẽ có được kết quả tốt khiến bạn hài lòng – sẽ chỉ mất một chút thời gian mà thôi.(Đa phần chúng ta đều có đủ ngân sách cho tiếp thị chứ không phải có quá nhiều tiền để đầu tư như các công ty nước ngoài).

Vấn đề lớn nhất đối với hầu hết chúng ta chính là câu hỏi: Ngân sách bao nhiêu hay tối thiểu bao nhiêu thì có được kết quả?

Trong việc xác định ngân sách tiếp thị, bạn sẽ luôn phải có các định mức gồm: Ngân sách tối thiểu, Ngân sách thực tế và Ngân sách tối đa.

Mọi người thường đầu tư dưới mức tối thiểu và hy vọng nó sẽ tạo ra kết quả. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ trả tiền để chạy một bài post trên Facebook (trong khi việc đăng tải nội dung trên Fan Page không thường xuyên) hay trả tiền để chạy quảng cáo một bài viết trên website (trong khi không thường xuyên viết bài cho website) hoặc gửi một email một lần duy nhất thì tôi e rằng bạn sẽ không thể đạt được kết quả tốt.

Để đạt được bất kỳ mức độ kết quả nào từ hoạt động tiếp thị đòi hỏi phải được thực hiện trên cơ sở có kế hoạch, liên tục, đo lường thường xuyên và điều chỉnh liên tục để đáp ứng với thực tế.

Nói chung, hầu hết các công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam đều không đạt được kết qủa tiếp thị có thể đo lường được. Xây dựng chiến lược và kế hoạch tiếp thị, thực hiện nghiên cứu và phân tích thị trường cần thiết, chạy quảng cáo liên tục và phân phối thông điệp tiếp thị đến đối tượng mục tiêu theo đúng lịch trình — tất cả đều không được làm bài bản.

Vì lý do này, để có được kết quả tiếp thị, tôi khuyên chân thành rằng các công ty nên hợp tác với một số chuyên gia hoặc một số Agency để họ giúp đỡ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm và cách tôi có thể giúp bạn đạt được kết quả tiếp thị thì bấm vào đây để tìm hiểu ngay nhé.

Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x