Mọi thứ bạn cần biết về Marketing Automation dành cho SME

5/5 - (1 vote)

Marketing Automation là gì?

Marketing Automation hay còn gọi là Tự động hóa tiếp thị về cơ bản chỉ là các công cụ thông minh có thể tự động hóa các nhiệm vụ tiếp thị của công ty bạn thông qua phần mềm. Và nhiều nền tảng phần mềm trong số này được thiết kế đặc biệt cho các doanh nghiệp nhỏ.

Khi được sử dụng hiệu quả, tự động hóa tiếp thị có thể giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn giờ và giúp bạn phát triển lợi nhuận bằng cách gửi nội dung và email được cá nhân hóa cao. Điều này có thể giúp chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng một cách tự động. (Trên lý thuyết thì là vậy, nhưng thực tế ở Việt Nam chúng ta thì khá khó khăn).

Bài viết này sẽ đưa bạn đi đúng hướng trong việc tìm kiếm phần mềm tiếp thị tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Marketing Automation dành cho doanh nghiệp nhỏ

Nếu được thực hiện tốt, phần mềm tiếp thị có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn được phần mềm đúng và phù hợp cho doanh nghiệp với quy mô nhỏ, bạn phải xem xét kỹ lưỡng:

  • Liệu có giúp bạn đạt được các mục tiêu bán hàng không?
  • Có phù hợp với ngân sách của bạn không?
  • Có hỗ trợ được việc ra quyết định và bán hàng không?

Mục tiêu cuối cùng của bạn là gì?

Trước khi chọn một nền tảng tự động hóa tiếp thị cho doanh nghiệp của mình, bạn cần xác định rõ mục tiêu cuối cùng của mình vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định bạn đưa ra, cụ thể:

  • Bạn đang cố gắng thu hút khách hàng mới?
  • Bạn đang cố gắng thu hút khách hàng hiện tại quay lại?
  • Bạn đang muốn tăng nhận biết thương hiệu?
  • Hay một sự kết hợp của tất cả những điều trên?

Trong khi nhiều nền tảng tự động hóa tiếp thị sẽ cung cấp một tập hợp các khả năng cơ bản tương tự, một số nền tảng tốt hơn những nền tảng khác ở các điểm khác nhau của chu kỳ bán hàng.

Ví dụ: một số được xây dựng để giúp bạn duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại bằng cách cung cấp các mẫu bản tin đẹp và trình tạo email được cá nhân hóa. Những người khác tập trung vào việc giúp bạn xác định quy trình làm việc để di chuyển các khách hàng tiềm năng một cách suôn sẻ từ đầu phễu bán hàng xuống dưới cùng.

Hiểu được những gì bạn đang cố gắng đạt được thông qua tự động hóa tiếp thị sẽ chỉ cho bạn đúng hướng để tìm ra một nền tảng giúp đạt được mục tiêu cuối cùng của bạn, không làm bạn mất tập trung khi đạt được mục tiêu đó.

Nó có phù hợp với ngân sách của bạn không?

Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể không có ngân sách lớn hoặc tài chính linh hoạt để đầu tư. Phần mềm tiếp thị của bạn cần phải mang lại ROI hấp dẫn và giúp bạn tiết kiệm thời gian, nếu không thì nó không đáng để đầu tư.

Có những nền tảng được thiết kế các gói phần mềm với mức phí rất cao, doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó có thể tiếp cận.

Có những nền tảng rẻ hơn, cung cấp ít tùy biên hơn nhưng có các khả năng cốt lõi mà doanh nghiệp vừa và nhỏ cần để bắt đầu.

Thường các nền tảng Marketing Automation có xu hướng đính giá dựa trên số lượng người đăng ký vào danh sách email và số lượng tin nhắn được gửi đi mỗi tháng.

May mắn thay, hầu hết các nền tảng đều cung cấp bản dùng thử miễn phí để giúp các doanh nghiệp kiểm tra các tính năng và chức năng của chúng trước khi đưa ra cam kết tài chính.

Trước khi tham gia, bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thể phát triển nhanh chóng và tận dụng tốt nhất thời gian của mình trên nền tảng để bạn thực sự có thể đo lường giá trị của nó đối với doanh nghiệp của mình.

Nó có hiệu quả không?

Như với nhiều ứng dụng, một dấu hiệu về tính hiệu quả là quy mô của cơ sở người dùng hiện tại.

Nếu bạn có các đồng nghiệp kinh doanh nhỏ đã thực hiện bước nhảy vọt trong lĩnh vực tự động hóa tiếp thị, hãy hỏi họ điều gì đã và chưa hiệu quả với họ. Các kết nối của bạn có thể vô giá trong việc chỉ ra cho bạn những nền tảng nào cần tránh ngay lập tức và những nền tảng nào cần được xem xét nghiêm túc.

Đồng thời lên Google tìm kiếm, bạn có thể hiểu được mức độ sử dụng rộng rãi của một nền tảng trong ngành cụ thể của bạn. Nhiều nền tảng tự động hóa có lịch sử lâu đời trong việc hỗ trợ các nỗ lực tiếp thị của các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Những người khác chỉ mới bắt đầu nhưng đã nhanh chóng nổi tiếng. Rất nhiều công ty khởi nghiệp này sử dụng các cách tiếp cận và giao diện rất sáng tạo.

Nó có đáng không?

Một điều cần lưu ý là bạn không chỉ mua quyền truy cập vào một nền tảng … bạn đang thuê ngoài một chức năng cực kỳ quan trọng và hy vọng sẽ tham gia vào một mối quan hệ lâu dài.

Nền tảng tự động hóa tiếp thị của bạn sẽ có thể cung cấp hỗ trợ cho bạn bất cứ khi nào bạn cần. Trong thời gian đầu, có khả năng bạn sẽ gặp phải một vài khó khăn. Khi điều này xảy ra, bạn muốn biết rằng có một đội mạnh ở phía bên kia, những người có thể giúp bạn phục hồi nhanh chóng.

Một yếu tố bổ sung mà nhiều người bỏ qua là thương hiệu của công ty bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi nền tảng tự động hóa mà bạn đã chọn. Nếu thông tin liên lạc ra bên ngoài trông giống như thư rác hơn là nội dung có giá trị, thì khách hàng tiềm năng của bạn sẽ bỏ bạn ngay lập tức.

Nền tảng của bạn cần cung cấp cho bạn sự linh hoạt trong việc thiết kế các mẫu và quy trình làm việc chuyên nghiệp và phù hợp với thương hiệu của bạn. Điều này sẽ đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ cho bạn khi bạn bắt đầu chạy và vận hành tự động hóa cũng như hoàn thành các công việc thống trị.

Cuối cùng, một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là dữ liệu nào được cung cấp cho bạn thông qua tự động hóa tiếp thị của bạn. Nếu bạn không thể theo dõi kết quả, bạn sẽ không biết điều gì là hiệu quả và điều gì không phù hợp với bạn. Có thể chạy thử nghiệm phân tách để xem các mẫu hoạt động như thế nào so với nhau là điều cần thiết để tối ưu hóa hoạt động tiếp thị và bán hàng của bạn.

Hãy ghi nhớ tất cả những điều này khi bạn xem qua các nền tảng trước khi quyết định mua chúng.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x